Top 10 công nghệ đột phá trong năm 2011

  •  
  • 2.282

Áo tàng hình, vật liệu nhẹ nhất thế giới, thiết bị đọc suy nghĩ... là những thành tựu công nghệ đột phá trong năm 2011.

1. DARPA đưa ra chương trình tàu vũ trụ trong vòng 100 năm

Drapa

Công nghệ tàu vũ trụ vẫn còn kém xa so với những gì trong Star Trek nhưng nó có thể thay đổi với dự án được bắt đầu vào năm ngoài do cơ quan nghiên cứu hàng đầu của quân đội Mỹ, DARPA và NASA thực hiện. Bây giờ thì các nhà khoa học viễn tưởng phải suy nghĩ làm sao để duy trì khả năng thực hiện ý tưởng này, có thể là tạo ra các công nghệ phụ trong suốt quá trình.

2. Băng dính mới có thể giúp chúng ta trở thành người nhện

Bẳng dính mới

Không cần phải bị nhện nhiễm phóng xạ cắn hay robot để có khả năng trèo tường, băng dính mới lấy cảm hứng từ loài côn trùng có thể giúp ta treo lơ lửng từ trần nhà, có thể tái sử dụng nhiều lần và dùng được cả trong điều kiện ẩm ướt.

3. Áo tàng hình

Áo giáp tàng hình

Công cuộc chế tạo áo tàng hình đang dần đạt được những bước tiến nhất định. Một trong những thủ thuật mới nhất liên quan đến nghiên liệu chế tạo với những lỗ nhỏ giúp thay đổi tốc độ của ánh sáng. Điều đó đủ để che giấu một đối tượng có kích cỡ của một tế bào máu khỏi ánh sáng thường và có thể làm nhiều hơn thế nếu thay đổi kích cỡ.

4. Vật liệu làm sạch nước đồng thời tạo ra điện

Nhôm một ngày nào đó sẽ là nguồn nguyên liệu để lọc nước và tạo ra dòng điện bởi vì các Kỹ sư đại học Purdue đã tạo ra hợp kim nhôm – một nguồn năng lượng hứa hẹn hơn so với than nếu có thể tinh chỉnh quá trình. Việc làm đầu tiên sẽ là giúp đỡ các ngôi làng hẻo lánh không có điện.

5. Quân đội Mỹ ra mắt chuyến bay vũ khí siêu thanh

Chuyến bay siêu thanh

Thử nghiệm thành công của quân đội Mỹ đã mở ra một tương lai vũ khí mới với tốc độ bay qua đại dương nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, có thể tấn công đến bắt cứ nơi nào trên Trái đất trong vòng 1 giờ. Chuyến bay thử nghiệm cũng mở ra cơ hội để phát triển các máy bay chuyên chở hành khách với tốc độ cao.

6. Thiết bị đọc suy nghĩ

Thiết bị đọc suy nghĩ

Làm việc trên bàn phím hay màn hình cảm ứng sẽ biến mất nếu như các nhà khoa học tạo ra công nghệ đọc suy nghĩ biến ý nghĩ thành dạng kỹ thuật số.Một thí nghiệm sử dụng máy quét não bộ được thực hiện đã giúp xác định những hoạt động của não liên quan đến các nhóm từ. Tiếp theo, các nhà khoa học sẽ cố gắng phân biệt giữa tín hiệu của não giữa các vật.

7. Vật liệu nhẹ nhất thế giới

Vật liệu nhẹ nhất thế giới

Đó là bước đột phá về cấu trúc vật liệu với không gian mở dạng lưới 99,99%, giúp tạo ra thế hệ vật liệu mới với sức mạnh phi thường nhưng lại vô cùng nhẹ.

8. NASA in 3D cho các bộ phận của trạm không gian

NASA in 3D cho các bộ phận của trạm không gian

Nhiệm vụ thăm dò không gian vẫn rất tốn kém kể cả với những con robot nhỏ nhất, giờ đây việc in 3D mở ra một giải pháp tiết kiệm hơn, xây dựng mọi thứ trong không gian từ lực hấp dẫn của Trái đất. Nếu nỗ lực của NASA thành công, các nhà du hành có thể dùng máy in 3D để tạo ra công cụ thay thế, vệ tinh nhỏ.

9. Tế bào bắn laser sinh học đầu tiên

Tế bào bắn laser sinh học đầu tiên

Cuối cùng thì kỹ thuật di truyền đã tạo ra được một tế bào có thể bắn ra các chùm tia laser. Những tia laser này sẽ không thể giúp phá hủy tế bào ung thư sớm nhưng các nhà nghiên cứu y vọng rằng nó có thể trở thành công cụ thay thế kính hiển vi giúp nghiên cứu vi khuẩn.

10. Phương thức học tập “Ma trận”

Phương thức học tập “Ma trận”

Chỉ cần nhìn chăm chú vào màn hình và tập trung để học các kỹ năng khác nhau từ chơi đần đến đánh bóng, điều đó là hoàn toàn có thể với phương thức học tập thôi miên này, thậm chí không cần sự nhận thức về những gì đang học.

Theo Innovationnewsdaily, Genk
  • 2.282

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook