Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu thăm dò Mặt Trăng

  • 723

Tàu thăm dò Mặt Trăng thứ ba của Trung Quốc Hằng Nga 3 dự kiến sẽ được phóng vào năm tới và thực hiện sứ mệnh đáp xuống bề mặt và thăm dò Mặt Trăng.

"Khác với hai tàu thăm dò trước đó, Hằng Nga 3 được trang bị các “chân đế” để hỗ trợ thiết bị này trong quá trình hạ cánh", ông Ye Peijian, chỉ huy trưởng tàu Hằng Nga 3 tại Viện công nghệ vũ trụ Trung Quốc nhấn mạnh.

Tàu Hằng Nga 3 sẽ chở theo một thiết bị di chuyển và các dụng cụ khác để khảo sát địa hình, đánh giá điều kiện sống và quan sát vũ trụ.

Trung Quốc đã phóng các tàu Hằng Nga 1 vào năm 2007 và Hằng Nga 2 năm 2010.
Trung Quốc đã phóng các tàu Hằng Nga 1 vào năm 2007 và Hằng Nga 2 năm 2010.

Phát biểu bên lề kỳ họp thường niên thứ 5 Chính hiệp Trung Quốc khóa XI, ông Ye cho biết thêm đây sẽ là thiết bị di chuyển trên mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc.

Thiết bị nặng 100kg và được thiết kế để hoạt động trên thiên thể này trong ba tháng liên tiếp. Được trang bị hệ thống nhận dạng và dẫn đường hiện đại, thiết bị di chuyển này sẽ có khả năng tránh các hố lớn và leo qua những hố nhỏ hơn.

Ngoài ra, thiết bị sẽ có hệ thống viễn thông cho phép các nhà khoa học kiểm soát từ Trái Đất. Hơn nữa, thiết bị này còn được thiết kế để chống chọi với nhiệt độ băng giá kéo dài vào ban đêm trên Mặt Trăng ở mức thấp hơn âm 170 độ C, bằng những chiếc cánh có thể mở ra để hấp thu ánh sáng Mặt Trời vào ban ngày và cụp vào để bảo vệ thiết bị vào ban đêm.

Việc phóng các tàu Hằng Nga 3 và Hằng Nga 4 là bước thứ hai trong dự án thăm dò Mặt Trăng ba giai đoạn của Trung Quốc gồm bay quanh quỹ đạo, hạ cánh và quay trở về Trái Đất.

Theo Vietnam+
  • 723

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook