Trung Quốc: Năm 2008, đi bộ vào không gian

  •  
  • 271

Trung Quốc cho biết, sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái - Thần Châu 7 (Shenzhou-7) với sứ mạng đi bộ trong không gian vào năm 2008.

Mới đây, Cơ quan Công trình Thám hiểm Không gian có người lái Trung Quốc-CMFSE (China Manned Space Flight Engineering Office) đã công bố như trên.

Sau một thời gian dài im lặng sau khi Thần Châu 6 hoàn thành nhiệm vụ, theo ông Wang Zhougui, Giám đốc CMSFE, chương trình phát triển không gian Trung Quốc trong một tương lai gần sẽ phát triển theo ba bước.

Bước đầu tiên trong ba bước trên hiện đang được tiến hành để vào năm 2008, Thần Châu 7 sẽ mang theo các phi hành gia của mình vào vũ trụ với sứ mạng đi bộ thám hiểm không gian.

"Các phi hành gia của Thần Châu 7 sẽ thử ra khỏi con tàu vũ trụ và "hít thở" không khí của vũ trụ bao la..." (Nguồn: CCTV)

Chuẩn bị lập sân ga trong vũ trụ

Theo một báo cáo mới đây, Thần Châu có thể mang theo 3 phi hành gia vào vũ trụ.

Bước thứ hai, Thần Châu 8 sẽ được phóng vào vũ trụ để thực thi nhiều nhiệm vụ quan trọng của "một sân ga cuối cùng" trong không gian rộng lớn (station dock). Và, bước thứ ba, Trung Quốc sẽ thiết lập một trạm không gian của riêng mình, trạm thứ ba sau của Mỹ và của Liên Xô cũ.

Theo ông Wang, các phi hành gia của Thần Châu 7 sẽ thử ra khỏi con tàu vũ trụ và "hít thở" không khí của vũ trụ bao la.

"Các phi hành gia sẽ đi bộ vào không gian trong một bộ quần áo không gian tự chế và làm một vài thực nghiệm. Kế hoạch ban đầu của chúng tôi là sẽ có một hoặc hai phi hành gia đi bộ vào không gian trong khoảng 30 phút," ông Wang Zhougui, phát biểu.

Tiếp đến, Thần Châu 8, với nhiệm vụ của một sân ga không gian, sẽ được phóng trong giai đoạn 2009 - 2010. 

Khởi động một loạt thế hệ Thần Châu mới

Dự kiến, thời gian bay của Thần Châu 7 vào khoảng bốn hoặc năm ngày, đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ đi bộ trong không gian.

Việc đi bộ trong không gian là một phát triển tiếp theo hợp lý một khi Trung Quốc đã thành công trong nhưng chuyến đưa người vào quỹ đạo, đặc biệt là với Thần Châu 6 trong năm 2005.

Một số hình ảnh xung quanh chuyến bay của tàu vũ trụ Thần Châu 6 vào tháng 11/2005. (Nguồn: expeditionzone)

Trung Quốc trở thành nước thứ ba đưa công dân của mình vào vũ trụ một cách độc lập, sau Liên Xô cũ (1961) và Mỹ (1962).

Tàu vũ trụ có người lái, Thần Châu, dựa trên nền tảng của tàu vũ trụ Soyuz của Nga, nhưng nó đã được hiện đại hoá và thay đổi nhằm phục vụ cho nhu cầu của phi hành gia và những nhà khoa học của Trung Quốc.

Sự thành công của Thần Châu 6 càng thúc đẩy vị trí của Trung Quốc trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ. Các thế hệ tàu vũ trụ từ Thần Châu 7 cho đến Thần Châu 10 đang được Trung Quốc triển khai.

Con tàu vũ trụ hai người lái Thần Châu 6 đã được phóng vào vũ trụ tháng 11/2005, hai năm sau khi đất nước này thành công khi đưa được phi hành gia đầu tiên vào quỹ đạo không gian năm 2003.

Phi hành đoàn Thần Châu 6 đã bay trong không gian 2 triệu dặm (3,2 triệu km) với thời gian là 115 giờ 32 phút, gấp 21,5 lần so với chuyến bay một người đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2003.

Hương Cát (Tổng hợp)
Theo VietNamNet
  • 271

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook