Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo sóng thần mới

  •  
  • 531

Sau thảm họa sóng thần châu Á năm 2004 và gần đây là sóng thần ở Indonesia, Trung Quốc cho biết họ sẽ phát triển một hệ thống cảnh báo sóng thần mới giúp bảo vệ cư dân sống tại các khu vực bờ biển.

Thảm họa sóng thần ở Tsunami  năm 2004
Thảm họa sóng thần ở Tsunami  năm 2004 (Ảnh: globalchange)
Yu Fujiang, một chuyên gia về dự báo sóng thần và các thảm họa đại dương thuộc Trung tâm dự báo môi trường đại dương Trung Quốc cho biết hệ thống cảnh báo sớm này sẽ cho phép Trung tâm cảnh báo các thị trấn dọc bờ biển khi sóng thần sắp đến.

"Chúng tôi sẽ gửi các thông báo ngắn đến người dân các khu vực bờ biển hoặc gửi cảnh báo lên vệ tinh và phát qua radio”, Yu Fujiang nói.

Hiện Trung Quốc sử dụng một hệ thống cảnh báo sớm sóng thần hay các thảm họa khác có thể gửi cảnh báo đến các khu vực bờ biển trong vòng 30 phút.

Là 1 thành viên của Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC), Trung Quốc nhận dữ liệu từ một loạt các phao giám sát ở đại dương. Mỗi nước thành viên sẽ thiết lập một loạt các phao giám sát và tất cả các nước thành viên chia sẻ thông tin về các trận động đất dưới biển hay các chấn động khác có thể gây ra sóng thần.

Mặc dù tất cả các nước đều gửi cho nhau thông tin mà họ nhận được, các chuyên gia ở mỗi nước vẫn phải dùng kinh nghiệm và hiểu biết của mình để đánh giá thảm họa và thời điểm nó vào nước mình.

Trung Quốc đã từng bị ảnh hưởng bởi sóng thần cách đây 100 năm. Do các cơn sóng giết người này không xuất hiện thường xuyên nên việc nghiên cứu sóng thần ở nước này đã không được nghiên cứu cho đến năm 1983 - thời điểm Trung Quốc gia nhập PTWC. Hiện Trung Quốc chưa có hệ thống giám sát và dự báo sóng thần cấp tỉnh.

TƯỜNG VY

Theo Xinhua, Tuổi trẻ
  • 531