Xây nhà chỉ trong 1 ngày

  •  
  • 793

Những căn nhà với chi phí chỉ bằng 1/5 so với hiện nay và được máy móc xây dựng chỉ trong 1 ngày không còn là chuyện viễn tưởng. Một giáo sư kỹ thuật Mỹ đã phát minh ra hệ thống thiết bị có thể làm việc đó.

Hệ thống Contour Crafting giúp xây nhà rất nhanh.

Hệ thống Contour Crafting giúp xây nhà rất nhanh.
(Ảnh: contourcrafting.org)

"Điều chúng tôi đang nhắm tới là một kỹ thuật có thể xây cất những căn nhà được trang bị mạng thông tin, hệ thống điện tử, hệ thống hàn chì, chậm chí được sơn với thiết kế giấy dán tường... Tất cả chưa đầy 24 tiếng cho một căn nhà kích thước trung bình", Behrokh Khosnevis, giáo sư kỹ thuật Đại học Nam California giải thích. Ông đã phát minh một thiết bị thiết kế để xây dựng nguyên một căn nhà vốn bình thường rất khó khăn bằng lao động chân tay, có tên gọi Contour Crafting. "Chỉ một việc nó không làm được là lắp cửa chính và cửa sổ".

Cách thức vận hành chiếc máy này giống như công việc trang trí chiếc bánh ngọt. Nhưng thay vì một bao bột nhão, bạn hãy hình dung ra một dàn cần cẩu hay một thiết bị giống như giàn giáo với một chiếc vòi treo gần địa điểm xây dựng, có hai đường ray nằm cách những bức tường được lên kế hoạch.

Các vòi này, giống như một cánh tay đặt các bộ phận trượt dọc theo đường ray khi bê tông phun ra, đổ thêm vào những lớp xi măng cho móng tường gạch theo cách mà người làm bánh trang trí các lớp kem. Những bức tường rỗng sau đó được đổ đầy, nhưng những khoảng trống chính vẫn còn nên cánh tay có thể hàn chì vào và lắp đường dây điện chủ yếu. Khi các bức tường đạt độ cao tối ưu (chiếc máy rút khỏi khi bức tường lên cao), cánh tay đặt đòn cân bằng để làm mái hoặc sàn.

Robot xây dựng này có thể làm việc với bất cứ chất liệu lỏng nào, bao gồm chất pha trộn epoxy và vỏ bào gỗ để xây dựng những cấu trúc giống kiểu truyền thống. Thêm nữa, nó còn có thể chạm khắc lên tường.

Theo Khoa học và Đời sống, US Sciencenews, VNE
  • 793

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook