10 bệnh viện lý tưởng trên thế giới

  •  
  • 8.117

Nhiều bệnh viện trên khắp thế giới đang thu hút bệnh nhân bởi những bác sĩ hàng đầu và trang thiết bị tối tân mà chi phí không cao. Tạp chí Newswek (Mỹ) mới đây đã đưa ra danh sách 10 bệnh viện được coi là lý tưởng với những phương thức điều trị bệnh nhân rất đặc thù:

1. Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok,Thái Lan)

Bệnh viện Bumrungrad International là bệnh viện đầu tiên của châu Á được xếp hạng và là một trong những cơ sở điều trị hiện đại và hiệu quả nhất thế giới. Năm 2006, bệnh viện đã điều trị cho hơn 400.000 bệnh nhân nước ngoài, từ bệnh tim đến phẫu thuật thẩm mỹ.

Sức hấp dẫn của bệnh viện Bumrungrad International nằm ở chỗ bệnh viện thuộc đẳng cấp quốc tế nhưng chi phí chữa bệnh thấp. Đội ngũ bác sĩ của Bumrungrad International đều được đào tạo ở các nước phương Tây, sử dụng thành thạo những thiết bị y học tối tân nhất.

Hiện bệnh viện đang xây dựng thêm tòa nhà 18 tầng để nâng gấp đôi công suất phục vụ lên 6.000 bệnh nhân/ngày.


Bệnh viện Bumrungrad International (Ảnh: Loveme.com)

2. Bệnh viện Buchinger (Đức)

Chuyên khoa dinh dưỡng Bệnh viện Buchinger là một trong không nhiều bệnh viện trên thế giới đang coi việc ăn kiêng như một liệu pháp vật lý của y học hiện đại. Bệnh viện thu hút rất nhiều nhiều bệnh nhân nước ngoài. Các bác sĩ tại Buchinger đã giảm khẩu phần xuống 300 calo/ngày, gồm rau và nước quả. Quá trình trị liệu được thực hiện từ hai tuần cho đến vài tháng, kết hợp với việc thử máu, rửa ruột và các biện pháp điều trị khác.

Hàng năm có khoảng 2.000 bệnh nhân chủ yếu từ Nam Âu, Mỹ và Trung Đông đến đây điều trị và khoảng 1/3 đạt được kết quả mỹ mãn, số còn lại đều giảm cân và giảm stress.

3. Bệnh viện All India Institute (Ấn Độ)

Đây là bệnh viện công cộng tốt nhất Ấn Độ dành cho người nghèo. Bệnh viện có 2.000 giường. Năm 2006, bệnh viện đã tiếp nhận 3,5 triệu lượt bệnh nhân, nhiều nhất trong tất cả các bệnh viện của thế giới các nước đang phát triển, với mức chi phí cho mỗi ca chỉ 1 USD/ngày.


(Ảnh: BBC)

4. Bệnh viện Fedorov (Nga)

Đây được coi là bệnh viên tốt nhất về phẫu thuật mắt. Bệnh viện do bác sĩ Svyatoslav Fedorov, người đi tiên phong trong lĩnh vực vi phẫu mắt, sáng lập. Fedorov phát minh ra kỹ thuật điều chỉnh khúc xạ (chữa mắt cận) từ năm 1977. Hiện nay đó là một trong những tiêu chuẩn được phổ biến trên toàn cầu, bằng việc rạch giác mạc để điều chỉnh độ cong, nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị.

Fedorov không chỉ phát minh ra kỹ thuật chữa mắt mà còn đưa được tiêu chuẩn công nghiệp vào phòng mổ. Bệnh nhân chỉ phải chuyển trên băng ca năm phút và hai bác sĩ chỉ mất hai phút phẫu thuật mắt cho mỗi bệnh nhân. Quy trình này cho phép thực hiện 40 ca phẫu thuật trong một buổi. Với 12 trung tâm, 27.000 cuộc phẫu thuật mắt được thực hiện 1 năm, phần lớn bệnh nhân được mổ mắt ngay trong ngày. Nhiều bác sĩ của Mỹ và châu Âu được đào tạo từ đây và nhiều thiết bị phẫu thuật ở đây đã được bán cho Trung Quốc và Ấn Độ.

Fedorov đang làm việc với một công ty nhãn khoa lớn của Mỹ để phát triển giác mạc nhân tạo.

5. Bệnh viện Denver Health (Mỹ)

Bệnh viện Denver Health là một trong những nơi tốt nhất tại Mỹ về khả năng tự động hóa. Denver Health thiết lập hệ thống tự động hoá ứng dụng công nghệ mới từ những năm 90 (thế kỷ XX). Hệ thống máy tính được đặt đến từng phòng để chăm sóc bệnh nhân. Các máy tính lưu giữ mọi thông tin của bệnh nhân khi nhập viện và có thể giúp các bác sĩ và y tá điều trị chính xác hơn. Bệnh viện thiết lập hệ thống tự động kiểm tra dữ liệu quốc gia để biết bệnh nhân có bảo hiểm y tế hay được miễn trừ, nhờ đó tiết kiệm được hàng triệu USD mỗi năm.

Đây cũng là nơi điều trị lý tưởng cho những bệnh nhân mắc phải những căn bệnh dai dẳng như tiểu đường. Thời gian lưu lại của bệnh viện giảm 35%.

Năm 1999, đây là một trong những bệnh viện đầu tiên mua hệ thống cung cấp lối vào Internet của công ty Siemens (Đức) để kiểm tra chi tiết những thông tin của bệnh nhân.


(Ảnh: uchsc.edu)

6. Bệnh viện Brigham&Woman’s (Mỹ)

Brigham&Woman’s được coi là bệnh viện thực hiện việc quản lý rủi ro tốt nhất. Đây là nơi an toàn nhất đối với bệnh nhân. Những bệnh nhân gặp rủi ro trong quá trình điều trị do sai sót của bác sĩ, được các chuyên gia chăm sóc một cách chu đáo và bệnh nhân có thể tiếp cận với mọi thông tin cần thiết.

Tháng 7-2006, bệnh viện thành lập Nhóm hỗ trợ đồng nghiệp, liên kết các bác sĩ và y tá với các đồng nghiệp khi sự cố xảy ra. Bệnh viện cũng thành lập hệ thống ghi nhận rủi ro tự động hóa để giải quyết những sự cố một cách nhanh và hiệu quả nhất. Bệnh viện đã dành 10 triệu USD để thiết lập hệ thống quản lý thuốc với những mã vạch, giảm 80% sai sót khi sử dụng.

7. Bệnh viện Y học nhiệt đới London (Anh)

Hàng năm bệnh viện vừa điều trị, vừa tư vấn và tiêm vắcxin cho hơn 8.000 doanh nhân và nhân viên du lịch tới những nơi bên ngoài lãnh thổ nước Anh. Nơi đây thực hiện những dự án nghiên cứu về dịch tễ học và các bệnh nhiệt đới ở châu Phi và châu Á, đưa các bác sĩ và chuyên gia bệnh học tới những ổ dich bệnh đang đe dọa lây lan khắp thế giới.

Vai trò quan trọng nhất của bệnh viện là giúp các nước đang phát triển điều trị và khống chế bệnh sốt rét, bệnh phong và bệnh lao. Từ năm 1999, bệnh viện đã hợp tác với với nhiều cơ sở tại châu Âu để cung cấp hệ thống cảnh báo sớm những bệnh nguy hiểm như bệnh đậu mùa, dịch tả và chứng ngộ độc thực phẩm.

8. Bệnh viện Edouar-Herriot (Pháp)

Bệnh viện Edouar-Herriot là nơi có những kỹ thuật hoàn hảo trong việc cấy ghép các bộ phận trên cơ thể người. Đây là bệnh viện của Tiến sĩ Jean Michel Dubernard, thành viên Hội đồng quốc gia Pháp, từng là học trò của Giáo sư đoạt giải Nobel Joseph Murray tại Harvard và là người đồng thực hiện ca ghép mặt đầu tiên trên thế giới vào tháng 11-2005. Tiến sĩ Jean Michel Dubernard dẫn đầu nhóm ghép thành công bàn tay năm 1998 và ghép hai tay cùng lúc vào năm 2000. Thành công của Tiến sĩ Jean Michel Dubernard đã thu hút nhiều bệnh nhân nước ngoài với 120 ca ghép thận/năm.

Dubernard đang hoàn thiện kỹ thuật cấy ghép từ xa. Ông muốn kết hợp hai cơ sở cấy ghép hàng đầu của Pháp ở Lyon và Nantes để tạo thành một Trung tâm cấy ghép hàng đầu Thế giới.

9. Bệnh viện Sourasky (Israel)

Sourasky là trung tâm hàng đầu Thế giới về khả năng vi phẫu, chuyên chữa trị cho các bệnh nhân bị liệt mặt do thần kinh. Sau những cuộc phẫu thuật phức tạp, nhiều bệnh nhân được trả lại khả năng kiểm soát các cơ mặt.

Tiến sĩ Eyal Gur-nhà phẫu thuật cấy ghép chất dẻo, Giám đốc khoa vi phẫu của bệnh viện, đã ghép một dây thần kinh cảm nhận từ bắp chân bệnh nhân vào bên mặt không bị liệt. Sau 9 tháng, dây thần kinh phát triển đủ dài để ghép cho bên mặt bị liệt. Lúc đó ông lấy sợi cơ từ bắp đùi bệnh nhân để ghép với mạng lưới mạch máu chằng chịt trên khuôn mặt. Những sợi dây thần kinh sẽ tiếp xúc được với các cơ cấy ghép sau 6 tháng và bệnh nhân có thể mỉm cười như bình thường.

10. Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ)

Đây là nơi chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối tốt nhất. Mỗi năm bệnh viện chăm sóc khoảng 1.000 bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh nan y với các chế độ chăm sóc khác nhau.

Bệnh viện phục vụ bệnh nhân với một hệ thống chăm sóc cực kỳ đặc biệt với liệu pháp giảm nhẹ như: ngăn ngừa sự tăng nặng của bệnh, tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng, đặc biệt là các cơn đau, đặt mục tiêu là cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân và khi kết cục xảy ra, bệnh nhân ít phải chịu đau đớn, gia đình không phải trang trải quá nhiều tiền trong khi chất lượng chăm sóc được cải thiện. Đây là loại hình dịch vụ đang phát triển mạnh. Từ năm 2000-2004, số bệnh viện thực hiện chương trình chăm sóc người bệnh với liệu pháp giảm nhẹ đã tăng từ 632 lên 1.102 bệnh viện, chiếm 27% tổng số bệnh viện tại Mỹ. Công việc nhạy cảm này đòi hỏi các nhân viên một kỹ năng đặc biệt được huấn luyện chu đáo.


(Ảnh: utoronto.ca)

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 8.117

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook