Nguồn gốc dị không tưởng của các từ ngữ được dùng phổ biến hiện nay, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ

  •  
  • 1.736

Ngày nay, những từ tiếng Anh như "deadline" được sử dụng phổ biến trong giới văn phòng. Vậy nguồn gốc của chúng từ đâu mà ra và có gì thú vị?

1. Deadline

Deadline

Deadline là từ tiếng Anh có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, cụ thể hơn là từ những người có tham gia Nội chiến. Nó được đề cập đến lần đầu tiên trong phiên tòa xét xử Henry Wirz, một chỉ huy khét tiếng ở nhà tù khốc liệt nhất mà phe Liên minh đã lập ra.

Trong phiên tòa này, Warz đã nói với các cai ngục về một đường dân tưởng tượng xung quanh nhà tù và không vượt qua vạch này, họ sẽ được an toàn. Ngược lại, nếu vượt qua vạch này, tù nhân sẽ bị bắn ngay lập tức. Vạch giới hạn mà Warz đặt ra được gọi là "deadline".

Ở thời hiện đại, deadline không còn mang ý tiêu cực như ban đầu mà được dùng để nói về thời hạn hoàn thành một công việc nào đó.

2. Avocado

Avocado

Avocado trong tiếng Anh hiện đại có nghĩa là quả bơ, một giống trái cây có vỏ màu tím thẫm. Tuy nhiên, nguồn gốc của tên gọi này lại bắt nguồn từ Aztec. Bơ là loại trái cây ăn kèm bánh mì nướng được nhiều người yêu thích, do đó mà người Aztec xem nó như thực phẩm quý, họ gọi nó là "ahuakatl". Điều khiến nhiều người bất ngờ ở đây là việc từ "ahuakatll" còn có thêm nghĩa phụ khá nhạy cảm, nó được dùng để chỉ bộ phận sinh dục của nam giới.

3. Robot

Robot

Ngày nay, ai cũng quen với việc sử dụng từ robot để gọi tên những cỗ máy hoạt động tự động bằng kim loại và có trí thông minh nhân tạo. Trong văn hóa đại chúng, hẳn các nhân vật WALL-E hay Kẻ hủy diệt không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, nguồn gốc của tên gọi robot này lại không mấy vui vẻ. Trong tiếng Czech cổ, "rabu" có nghĩa là "nô lệ". Theo thời gian, từ này dần bị biến nghĩa thành "robotnik" có nghĩa là "công nhân bị ép lao động". Nhiều người vẫn nghĩ robot là nô lệ của con người, và quả thật người ta đã chọn cho chúng một cái tên thể hiện rõ suy nghĩ như thế.

4. Geek

Geek

Geek là từ lóng dùng để chỉ những người quá thông minh đến mức có vẻ hơi ngờ nghệch trong những giao tiếp thường ngày. Geek vốn là một từ trong tiếng Hà Lan. Cho đến nay người ta vẫn tranh cãi về việc geek có phải là một từ mang ý xúc phạm hay không (vẫn có những người tự nhận là geek và tỏ ra tự hào với việc này). Tuy nhiên, dù ý kiến có ra sao, họ đều phải đồng ý rằng từ gốc của geek mang hàm ý không hề thân thiện.

Vào những năm 1500, "gek" có nghĩa là "kẻ ngu ngốc, đơn giản" trong tiếng Hà Lan. Sau đó, vào những năm 1900, geek lại mang một nghĩa mới khi các rạp xiếc trở nên nở rộ ở Hoa kỳ, nó có nghĩa là "sự quá đản". Cuối cùng, vào những năm 80, nó lại có thêm nghĩa bóng nhằm để chỉ các "thanh thiếu niên không được yêu quý."

5. Quarantine

Quarantine

Quarantine có nghĩa là cách ly. Nó bắt nguồn từ tiếng Ý. Vào thế kỷ 14, khi các tàu buôn về Venice sau những hải trình xa xôi, các quan chức ở thành phố không muốn họ lây bệnh lạ cho dân chúng nên đã đề ra quy định cách ly. Theo đó, khi tàu trở về từ các khu vực có dịch hạch, các thủy thủ trên tàu buộc phải ở ngoài cảng Venice trong 40 ngày, để đảm bảo không có thủy thủ nào bị nhiễm bệnh. Từ quy định này mà trong tiếng Ý có thêm cụm từ "aranta giorno", có nghĩa là "khoảng thời gian 40 ngày".

Cập nhật: 15/07/2022 Tổ Quốc
  • 1.736