10 sự thật gây sốc về sự tàn khốc của lũ lụt

  •  
  • 2.030

Những sự thật về lũ lụt sẽ khiến bạn không khỏi bàng hoàng trước sức mạnh hủy diệt của chúng.

Kể từ năm 1900, lũ lụt đã giết chết 10.000 người chỉ tính riêng tại Mỹ.
1. Kể từ năm 1900, lũ lụt đã giết chết 10.000 người chỉ tính riêng tại Mỹ. Đây là con số khiến nhiều người giật mình và là một trong những sự thật về lũ lụt gây sốc không thể chối cãi. (Nguồn DWF).

 Lũ quét thường mang khối lượng nước cực lớn, có thể khiến một diện tích mặt đất rộng lớn bị ngập trong mực nước cao từ 3 đến 6m.
2. Lũ quét thường mang khối lượng nước cực lớn, có thể khiến một diện tích mặt đất rộng lớn bị ngập trong mực nước cao từ 3 đến 6m. (Nguồn DWF).

95% số người thiệt mạng vì lũ lụt là do cố gắng vượt qua cơn lũ that vì tìm kiếm một nơi cao hơn để trèo lên.
3. 95% số người thiệt mạng vì lũ lụt là do cố gắng vượt qua cơn lũ that vì tìm kiếm một nơi cao hơn để trèo lên. (Nguồn DWF).

 Một tỉ lệ lớn các ca tử vong do lũ lụt trên thế giới xảy ra với những người ngồi trong xe ô tô, khi người lái xe cố gắng điều khiển chiếc xe qua dòng nước lũ.
4. Một tỉ lệ lớn các ca tử vong do lũ lụt trên thế giới xảy ra với những người ngồi trong xe ô tô, khi người lái xe cố gắng điều khiển chiếc xe qua dòng nước lũ. (Nguồn DWF).

Trên thực tế, chỉ cần dòng nước lũ dâng cao khoảng 15cm và di chuyển với vận tốc nhanh đã đủ sức cuốn phăng một người.
5. Trên thực tế, chỉ cần dòng nước lũ dâng cao khoảng 15cm và di chuyển với vận tốc nhanh đã đủ sức cuốn phăng một người. (Nguồn DWF).

Một cơn lũ với chiều cao 2m nước có thể thổi bay những chiếc xe lớn như xe buýt.
6. Một cơn lũ với chiều cao 2m nước có thể thổi bay những chiếc xe lớn như xe buýt. (Nguồn DWF).

1/3 những con đường và cầu sẽ bị phá hủy khi ngập chùm trong lũ lụt và chỉ có 50% người sống sót khi đi qua cây cầu những đoạn đường, cây cầu này khi lũ ập đến.
7. 1/3 những con đường và cầu sẽ bị phá hủy khi ngập chùm trong lũ lụt và chỉ có 50% người sống sót khi đi qua cây cầu những đoạn đường, cây cầu này khi lũ ập đến. (Nguồn DWF).

Cơn lũ lịch sử trên sông Mississippi ở Mỹ năm 1993 bao phủ một khu vực dài hơn 800km và rộng hơn 300km.
8. Cơn lũ lịch sử trên sông Mississippi ở Mỹ năm 1993 bao phủ một khu vực dài hơn 800km và rộng hơn 300km. Hơn 50.000 ngôi nhà bị phá hủy và hơn 19.000km đất nông nghiệp bị hư hỏng. (Nguồn DWF).

Không chỉ bão tố, tuyết tan ở các nước ôn đới cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng lũ lụt.
9. Không chỉ bão tố, tuyết tan ở các nước ôn đới cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng lũ lụt. (Nguồn DWF).

 Sự phát triển dân cư trên vùng đất mới có thể làm tăng nguy cơ lũ lụt, đặc biệt là khi việc xây dựng làm thay đổi dòng chảy tự nhiên.
10. Sự phát triển dân cư trên vùng đất mới có thể làm tăng nguy cơ lũ lụt, đặc biệt là khi việc xây dựng làm thay đổi dòng chảy tự nhiên. (Nguồn DWF).

Cập nhật: 18/10/2016 Theo kienthuc
  • 2.030

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook