2013: Tàu thăm dò Trung Quốc sẽ đáp xuống Mặt trăng?

  • 587

Một tàu thăm dò của Trung Quốc sẽ đáp xuống Mặt trăng vào năm tới, và quá trình chuẩn bị cho dự án này hiện diễn ra khá suôn sẻ, theo Cơ quan quản lý nhà nước về khoa học - công nghệ và công nghiệp quốc phòng TQ.

2013: Tàu thăm dò Trung Quốc sẽ đáp xuống Mặt trăng?

Theo hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, nó là tàu thăm dò thứ ba mà Trung Quốc phóng vào vũ trụ để thám hiểm Mặt trăng, sau các tàu Hằng Nga 1 (được phóng năm 2007) và Hằng Nga 2 (phóng năm 2010).

Khác với Hằng Nga 1 và Hằng Nga 2, nó sẽ đáp xuống bề mặt chị Hằng và sẽ truyền về Trái đất kết quả khảo sát bề mặt Mặt trăng. Theo kế hoạch, nó sẽ được phóng vào nửa cuối năm 2013.

Nếu nó thành công, Trung Quốc sẽ lần đầu tiên ghi tên mình vào nhóm những nước đưa tàu thăm dò lên bề mặt Mặt trăng, đồng thời đánh một cột mốc mới trong chương trình phát triển vũ trụ của Bắc Kinh.

Trước đó trong Sách trắng về vũ trụ mới nhất của mình, Trung Quốc tuyên bố đang nỗ lực để đưa con người lên Mặt trăng dù không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Vào năm 1999, nước này đã phóng tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 1. Hai năm sau, họ phóng tàu Thần Châu 2 chở theo các động vật nhỏ, và đến 2003 thì phóng tàu vũ trụ có người lái.

Cập nhật: 01/08/2012 Theo Tuổi Trẻ
  • 587

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook