25% động vật có vú đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

  • 2.721

Khoảng 1/4 loài động vật có vú đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo đánh giá về đa dạng sinh học mới nhất của của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Trong báo cáo về đa dạng sinh học mới được cập nhật, các nhà khoa học thuộc tổ chức IUCN và các đối tác đã đánh giá tình trạng của 61.900 loài thực vật và động vật, bao gồm một số loài tê giác được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên.

Báo cáo của IUCN nhận định loài tê giác trắng ở Trung Phi (Ceratotherium simum cottoni) hiện đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng và được đưa vào nhóm những động vật “Có thể tuyệt chủng trong tự nhiên”.

Tê giác là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng
Tê giác là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng

Loài tê giác Java (Rhinoceros sondaicus annasmiticus) ở Việt Nam cũng được cho là có thể đã tuyệt chủng sau khi các nhà khoa học tìm thấy xác của cá thể tê giác Java cuối cùng ở Việt Nam vào năm 2010. Trong khi, số lượng tê giác Java trên đảo Java ở Indonesia cũng đang suy giảm rất nhanh.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng 40% loài bò sát trên bán đảo Madagascar đang bị đe dọa tuyệt chủng. 22 loài đặc chủng trên bán đảo Madagascar hiện tại được xác định có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng, bao gồm tắc kè hoa, tắc kè, thằn lằn không chân, rắn,...

Những khu vực bảo tồn mới đang được thiết lập trên bán đảo Madagascar được hy vọng sẽ giúp bảo tồn được những loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng.

Cập nhật: 13/11/2011 Theo Bee
  • 2.721

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook