29 vệ tinh được phóng cùng lúc

  •  
  • 633

Mỹ hôm qua phóng tên lửa mang theo 29 vệ tinh nhân tạo có kích thước nhỏ với nhiều tính năng khác nhau lên vũ trụ, lập kỷ lục phóng vệ tinh lớn nhất cho đến nay.

>>> Video: Tên lửa Minotaur-1 được phóng lên không gian

Space đưa tin, tên lửa Minotaur-1 được phóng ty từ sân bay vũ trụ Wallops, bang Virginia, vào lúc 20h15 theo giờ địa phương. Tên lửa Minotaur-1 thực hiện sứ mệnh đưa vệ tinh thứ 3 trong Chương trình kiểm tra không gian của không quân Mỹ STPSat-3 cùng 28 vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo.

29 vệ tinh được phóng cùng lúc
Tên lửa Minotaur-1 mang theo 29 vệ tinh tại sân bay vũ trụ Wallops, Virginia. (Ảnh: NASA)

Vệ tinh STPSat-3 của Lực lượng Không quân Mỹ với sức chứa 5 phòng thí nghiệm riêng biệt và các máy cảm biến sẽ thực hiện nhiệm vụ đo lường các khía cạnh khác nhau của môi trường không gian.

Ngoài vệ tinh chính, 28 vệ tinh nhỏ được gọi là CubeSat. Các vệ tinh này có kích thước hơn 10cm mỗi cạnh, trọng lượng khoảng 1,36kg.

Trong số 28 vệ tinh nhỏ, TJ3Sat là vệ tinh đầu tiên do một nhóm học sinh trung học Công nghệ và Khoa học Thomas Jefferson ở Alexandria, bang Virginia, thiết kế và hoàn thiện. Sau khi đi vào đúng quỹ đạo, TJ3Sat sẽ cho phép nhóm học sinh trường thử nghiệm phát và nhận tín hiệu từ vệ tinh.

29 vệ tinh được phóng cùng lúc
Hình ảnh mô phỏng vệ tinh TJ3Sat trong quỹ đạo. (Ảnh: Orbital Sciences Corporation)

Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, màn phóng tên lửa kỷ lục với 29 vệ tinh nhỏ có thể được quan sát bằng mắt thường tại nhiều khu vực ở phía đông nước Mỹ.

Theo VNE
  • 633