3 vệ tinh Glonass của Nga rơi xuống Thái Bình Dương

  •  
  • 1.063

Theo hãng thông tấn Nga RIA-Novosti, ba vệ tinh định vị Glonass - M của Nga, được phóng lên quỹ đạo vào chiều 5/12, đã bị rơi xuống khu vực ngoài khơi quần đảo Hawaii ở Thái Bình Dương.


Mô hình vệ tinh Glonass - M của Nga. (Nguồn: Internet)

Ba vệ tinh này đáng lẽ sẽ bổ sung cho hệ thống vệ tinh định vị Glonass của Nga hiện đang hoạt động trên quỹ đạo.

Trước đó, hãng thông tấn Interfax cũng dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, cho biết các vệ tinh này đã không tới được quỹ đạo như dự kiến. Theo các phân tích ban đầu, nguyên nhân sự cố là do tên lửa đẩy Proton mang theo 3 vệ tinh trên lên quỹ đạo bị trục trặc. Nhiều khả năng sau khi rời khỏi bệ phóng, tên lửa đẩy Proton đã đi chệch hướng khoảng 8 độ.

Ba vệ tinh trên nặng 1,4 tấn, được phóng lên vũ trụ vào lúc 13 giờ (giờ địa phương, 10 giờ - giờ GMT) ngày 5/12 từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan.

Hệ thống vệ tinh định vị Glonass được lực lượng vũ trang Nga phát triển từ những năm 80 nhằm cạnh tranh với Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ và trong tương lai sẽ cạnh tranh với hệ thống Galileo của châu Âu.

Trước khi 3 vệ tinh mới nói trên được phóng lên quỹ đạo, Glonass đã có 26 vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo. Trong 10 năm qua, Nga đã chi 2 tỷ USD cho dự án này.

Theo Vietnam+
  • 1.063