35.000 tấn nhựa trôi trên các đại dương thế giới

  •  
  • 840

Nghiên cứu của các nhà khoa học quốc tế cho thấy hiện có tới 35.000 tấn nhựa đang trôi nổi trên bề mặt các đại dương thế giới, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ (NAS) ngày 30/6, nhựa thải hiện đang trôi nổi trên khắp tất cả đại dương toàn cầu. Đây là kết quả của dự án nghiên cứu Malaspina Expedition do ĐH Cadiz (Tây Ban Nha) dẫn đầu thực hiện.

35.000 tấn nhựa trôi trên các đại dương thế giới
Rác thải làm từ nhựa trôi trên mặt biển Thái Bình Dương - (Ảnh: NBC)

Nhựa thải trôi nổi trên bề mặt đại dương chủ yếu là polyethylene và polypropylene, hai loại polymer được sử dụng để sản xuất các sản phẩm của cuộc sống thường ngày như túi mua hàng, bình đựng thực phẩm và nước ngọt, đồ chơi… Nhựa thải trên biển tập trung nhiều nhất ở năm khu vực là phía tây nước Mỹ, vùng giữa Mỹ và châu Phi, phía tây của vùng nam Nam Mỹ, phía đông và tây của cực nam châu Phi. Giáo sư Andres Cozar cảnh báo sinh vật biển có thể ăn các hạt nhựa nhỏ, dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng.

“Chúng ta đang xả một số lượng lớn nhựa vào môi trường tự nhiên. Chúng ta đang thay đổi cơ bản cấu trúc của các đại dương thế giới” - giáo sư Kara Lavender Law, chuyên gia nghiên cứu ô nhiễm nhựa thuộc Hiệp hội Giáo dục biển Massachusetts (Mỹ), cảnh báo.

Dự án Malaspina Expedition khởi động từ tháng 12/2010 với sự tham gia của hơn 400 nhà khoa học trên toàn thế giới. Tàu nghiên cứu hải dương Hespérides đã di chuyển trên khắp các đại dương thế giới từ thời điểm đó để thu thập dữ liệu về rác thải nhựa trên biển.

Theo Tuổi Trẻ
  • 840

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook