5 điều bạn không nên làm ngay sau bữa ăn

  •  
  • 14.558

Những việc này có thể làm bạn cảm thấy khó chịu cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn trong một thời gian dài.

1. Đi bơi sau khi ăn no

Rất nhiều người nghĩ rằng một bài tập nhỏ như bơi lội sẽ giúp họ thoát khỏi cảm giác nặng nề sau khi ăn no. Bơi sau khi ăn no có thể gây chuột rút dạ dày. Điều này thậm chí có thể gây tử vong nếu bạn bơi một khoảng cách khá xa mà không kịp quay lại bờ khi đau bụng.

5 điều bạn không nên làm ngay sau bữa ăn
Ảnh: mamashealth.com

2. Ngủ ngay lập tức sau khi ăn

Rất nhiều người ăn muộn vào ban đêm và đi ngủ gần như ngay lập tức. Điều này cũng có thể xảy ra vào buổi trưa, vì sau ăn bạn thường rất dễ buồn ngủ. Tuy nhiên, việc ngủ ngay sau đó là không tốt, bởi thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách và bạn sẽ thức dậy với cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng. Điều này là do dịch tiêu hóa chảy vào thực quản thay vì dạ dày khi bạn đang nằm. Bạn nên chờ một thời gian trước khi đi ngủ.

3. Ăn trái cây sau bữa ăn

Ăn trái cây là điều tốt, nhưng đây không phải điều nên làm sau bữa ăn. Ăn trái cây làm bạn có cảm giác cồng kềnh, không chỉ vậy, trái cây còn không được tiêu hóa một cách dễ dàng và vẫn kẹt ở thành dạ dày cho đến khi phân hủy. Điều này sẽ gây viêm dạ dày. Vì thế, sau bữa ăn, bạn nên chờ một thời gian rồi mới ăn trái cây hoặc có thể ăn trái cây khi chưa ăn gì vào buổi sáng. Trái cây lúc này sẽ được tiêu hóa một cách dễ dàng và cung cấp cho bạn đủ năng lượng trong ngày.

4. Hút thuốc sau bữa ăn

Nhiều người cảm thấy hút thuốc sau bữa ăn sẽ nhẹ nhàng hơn. Nhưng hút thuốc luôn có hại cho sức khỏe của bạn bất kỳ lúc nào. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, và nếu bạn đã bị hội chứng ruột kích thích, loét dạ dày hoặc viêm đại tràng, bạn nên tránh xa thuốc lá sau khi ăn. Hút thuốc chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề.

5. Tắm ngay sau khi ăn

Tắm nước nóng sau khi ăn có thể gặp các vấn đề như chuột rút hoặc khó tiêu. 
Tắm nước nóng sau khi ăn có thể gặp các vấn đề như chuột rút hoặc khó tiêu.

Ăn tối, tắm và ngủ có vẻ là thói quen lý tưởng vào ban đêm, nhưng nó lại không hề tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Thật vậy, tắm nước nóng sau khi ăn có thể dẫn đến các vấn đề như chuột rút hoặc khó tiêu.

Ông Peyton Berookim, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Viện Tiêu hóa Nam California cho biết: “Khi bạn ăn, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ vì máu di chuyển đến các cơ quan tiêu hóa. Điều này giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, mang lại cho bạn sự thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên, nếu bạn tắm nước ấm hoặc tắm ngay sau bữa ăn, nước nóng càng làm tăng nhiệt độ cơ thể và chuyển máu ra khỏi các cơ quan tiêu hóa”.

“Về mặt lý thuyết, tắm nước ấm sau khi ăn sẽ định tuyến lại máu từ dạ dày, do đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút khi dạ dày không nhận được lưu lượng máu cần thiết”, bác sĩ Elena Ivanina chia sẻ.

Tiến sĩ Berookim nói thêm, nếu bạn ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu.

Cập nhật: 20/06/2022 Theo Vnexpress/VNReview
  • 14.558

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook