6 loại thực phẩm quen thuộc khiến bạn có nguy cơ “răng bay cả hàm”

  •  
  • 838

Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những thực phẩm được xem là lành mạnh cho cơ thể lại có thể làm hỏng nụ cười của bạn. Nếu sử dụng chúng thường xuyên, rằng bạn không những đổi màu mà men răng cũng bị ăn mòn dẫn đến cả hàm răng đều có nguy cơ bị hỏng.

1. Trà đen

Trà đen

Các nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm thực sự có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn cả thuốc lá hay nước uống có gas. Một trong số đó chính là trà đen. Dù bạn có men răng tốt, màu răng đẹp đến nhường nào đi nữa thì nếu sử dụng trà đen thường xuyên, chất Tanin có trong chúng sẽ là tác nhân chính gây ố vàng men răng, khiến răng bạn đổi màu trong tích tắc.

2. Trà thảo mộc

Mặc dù không thể phủ nhận rằng trà thảo mộc thật sự mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc như đốt cháy mỡ thừa, chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương DNA và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Nhưng dường như chúng lại chẳng mấy “thân thiện” đối với răng của bạn.

Hơn cả trà đen, trà thảo mộc chính là “thủ phạm” lớn nhất đối với men răng và màu răng của bạn.

3. Trái cây họ cam quýt

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra xói mòn răng là axit, và trái cây họ cam quýt chính là lý do hàng đầu gây hỏng răng vì chúng có hàm lượng axit rất cao khiến răng bị mất đi các chất khoáng và làm mòn men răng.

Khi bị bào mòn, răng bạn không những có thể bị vàng, xỉn vì lớp men răng đã bị phá hủy. Hơn nữa, còn khiến răng trở nên nhạy cảm, gây nhiều khó khăn trong ăn uống.

4. Hoa quả sấy khô

Trái cây sấy khô

Hoa quả sấy khô được chế biến cùng rất nhiều đường, khi bạn ăn thường xuyên, đường không chỉ dính vào răng gây khó chịu mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển ở các kẽ và trên bề mặt răng gây sâu răng hay thậm chỉ là hỏng men răng.

5. Cà phê

Hầu hết với mọi người, trà và cà phê là hai thức uống chủ yếu của chúng ta vào mỗi buổi sáng. Nhưng thật tiếc phải nói rằng, cũng như trà, cà phê dù có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng chúng không hề tốt cho răng miệng của bạn.

Việc sử dụng cà phê lâu dài, ngoài việc khiến răng bạn được “nhuộm màu” tựa cà phê, chúng còn khiến tim đập nhanh, huyết quản mở rộng và huyết áp cao, dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

6. Đồ uống thể thao

Có một nghịch lý rằng đồ uống thể thao làm tăng năng lượng nhưng lại làm yếu đi răng của bạn. Nghiên cứu cho thấy thức uống tăng năng lượng phổ biến của nhiều vận động viên chứa hàm lượng axit cao, có thể gây ra xói mòn răng, khiến răng mẫn cảm và đổi màu.

Việc lạm dụng đồ uống thể thao lâu dài sẽ khiến răng bạn tổn thương và trở nên yếu ớt nghiêm trọng.

Không thể phủ nhận lợi ích từ các loại thực phẩm trên. Tuy nhiên, hãy biết tận dụng vừa phải và có chừng mực để cơ thể và răng miệng đều được khoẻ mạnh nhé!

Cập nhật: 04/03/2020 Theo Trí Thức Trẻ
  • 838

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook