8 lời "tiên tri" gần 20 năm trước của Bill Gates về tương lai công nghệ thế giới đã trở thành sự thật

  •   4,54
  • 2.248

Đúng là không thể coi thường tầm nhìn của một bậc thầy lãnh đạo như Bill Gates.

Năm 1999, Bill Gates xuất bản một cuốn sách của riêng mình có tựa đề "Business @ the Speed of Thought", trong đó đáng chú ý là có một đoạn, ông nêu lên 8 lời "tiên tri" của mình về tương lai công nghệ thế giới. Và đúng đấy, những gì bạn đang nghĩ đến cũng giống với nhiều người khác thôi, đó là chúng đã và đang gần như trở thành sự thật một cách bất ngờ và thuyết phục.

Vậy gần 20 năm trước, Bill Gates đã viết những gì để nay nhìn lại chúng ta vẫn thấy vừa sởn gai ốc, vừa phục sát đất tầm nhìn xa trông rộng của vị lãnh đạo này đến vậy?

1. Thiết bị công nghệ di động

Thiết bị công nghệ di dộng

Bill Gates tiên đoán: "Mọi người sẽ đều mang theo bên mình những thiết bị nhỏ gọn có khả năng cho phép họ liên lạc và làm việc cực dễ dàng với nhau từ bất cứ đâu. Thậm chí cả việc kiểm tra tin tức, lịch di chuyển, thị trường tài chính... cũng đều khả thi và không có gì là trở ngại."

Thực tại chứng minh: Smartphone, smartwatch, loa thông minh, kính thực tế ảo - tất cả quá thừa để cho thấy Bill Gates đã đúng.

2. Giao dịch và trả phí online

Giao dịch và trả phí online

Bill Gates tiên đoán: "Hóa đơn và các vấn đề tài chính, tiền bạc hay thậm chí là đơn thuốc y tế thì có thể ngồi nhà giải quyết qua Internet cũng được."

Thực tại chứng minh: Các ứng dụng trả phí quốc tế online như PayPal hay Venmo thì đã quá quen thuộc với những ai quen sử dụng chiếc smartphone của mình như một chiếc ví điện tử di động rồi.

3. Trợ lý ảo và hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo

Trợ lý ảo và hệ sinh thái trí tuệ

Bill Gates tiên đoán: "Một 'hệ sinh thái' mới sẽ được tạo ra, nhưng là bao gồm toàn bộ các máy móc xung quanh chúng ta tập trung phục vụ cuộc sống, luôn luôn có mặt và giúp đỡ trong nhiều khía cạnh. Chúng sẽ cho bạn xem những email và thông tin mới cần thiết và các lịch gặp gỡ trong ngày."

Thực tại chứng minh: Loa thông minh Google Assistant hay Amazon Alexa đang làm theo đúng hướng đi này, bằng cách tích hợp phân tích chính những dữ liệu quan trọng về chủ nhân của nó.

4. Mạng xã hội

Mạng xã hội

Bill Gates tiên đoán: "Các trang web riêng tư này sẽ có dạng cộng đồng riêng dành cho một nhóm người nào đó, được dùng chủ yếu để trò chuyện, nhắn tin và cả bàn luận về các sự kiện nữa."

Thực tại chứng minh: "Các trang web riêng tư" thì hơi chưa chính xác lắm, nhưng đúng là Facebook hay Twitter đã làm được những gì mà Bill Gates truyền tải ở vế sau, và còn hơn thế nữa.

5. Quảng cáo tự động

Quảng cáo tự động

Bill Gates tiên đoán: "Các phần mềm sẽ biết khi bạn hứng thú hoặc quyết định một điều gì đó, thu thập và dùng để gợi ý thêm nhiều thứ liên quan nhằm mục đích quảng cáo, đề nghị kinh doanh."

Thực tại chứng minh: Điều này thì không có gì lạ lẫm rồi. Cả Google và Facebook đều làm vậy để cho hiển thị các thông tin quảng cáo phù hợp với sở thích của người dùng, hoặc các kết quả tìm kiếm theo thói quen.

6. Trang bàn luận thể thao trực tiếp

Tranh luận, bàn luận thể thao trực tiếp

Bill Gates tiên đoán: "Khi xem một bộ môn thể thao dù là trên TV đi nữa, bạn sẽ muốn và tất nhiên là thoải mái lên bình luận trực tiếp sôi nổi cùng bạn bè đang xem, hoặc tham gia một mục bình chọn online nào đó."

Thực tại chứng minh: Không chỉ các môn thể thao thể lực và cả thể thao điện tử cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ hình thức này, với trị giá các giải đấu lên đến cả chục triệu USD.

7. Cộng đồng online

Bill Gates

Bill Gates tiên đoán: "Các cộng đồng trên Internet sẽ không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý hay bất kỳ thứ gì, chỉ tùy vào việc bạn có thích hay không mà thôi, còn chúng sẽ vẫn tiếp tục phát triển lớn mạnh."

Thực tại chứng minh: Các group Facebook, các diễn đàn lớn và nhiều trang giao lưu trực tuyến đa dạng khác, tất cả là quá đủ để tìm thấy bất kỳ một nơi nào phù hợp với mình mà tham gia bình luận, giúp nó phát triển.

8. Tuyển dụng online

Tuyển dụng online

Bill Gates tiên đoán:"Chắc chắn hình thức này sẽ xuất hiện vì nó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhiều người tìm thấy các cơ hội phù hợp với sở thích, kỹ năng và cả nhu cầu hiện tại của mình."

Thực tại chứng minh: LinkedIn hiện sở hữu bởi Microsoft chính là một trong những trang mạng xã hội tuyển dụng online lớn nhất thế giới.

Cập nhật: 08/08/2020 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,54
  • 2.248