92% điện thoại di động chứa vi khuẩn E.coli

  •  
  • 991

Theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Anh, cứ 6 điện thoại di động ở Anh có một chiếc mang vi khuẩn E.coli do vệ sinh tay chưa đúng cách.

>>> Khuẩn E.coli được mã hóa thông tin bí mật

Các nhà khoa học của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London đã tiến hành lấy 390 mẫu vi khuẩn trên tay và điện thoại di động của người dân từ 12 thành phố trên toàn Vương Quốc Anh.

Cứ 6 điện thoại di động ở Anh có một chiếc mang vi khuẩn E.coli
Cứ 6 điện thoại di động ở Anh có một chiếc mang vi khuẩn E.coli

Kết quả, có đến 92% điện thoại di động và 82% bàn tay được kiểm tra có chứa các vi khuẩn. Trong đó có 16% tay và điện thoại di động chứa khuẩn E.coli, loại vi khuẩn đã được tìm thấy trên 9 trong 10 điện thoại ở Đức khiến nhiều người tử vong hồi tháng 6.

31% bàn tay và 25% điện thoại có chứa khuẩn tụ cầu, một loại khuẩn có trên da. Bình thường, khuẩn này sẽ không có hại cho sức khoẻ nhưng nếu thâm nhập qua da, chúng sẽ gây ra nhiều loại nhiễm trùng như nhiễm trùng da, vết thương, đôi khi còn gây nhiễm trùng nặng trong máu, phổi và các mô khác và đặc biệt nguy hiểm đối với người có miễn dịch suy giảm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn chúng ta chưa rửa tay đúng cách tạo cơ hội cho vi khuẩn di cư sang điện thoại, sinh sống tại đây sau đó quay trở lại tay, tai và mặt, nơi chúng có thể thâm nhập vào các vết xước hay các vết thương hở mặc dù tay đã được rửa. Những vi khuẩn này thậm chí có thể lây cho nhiều người khác khi mượn điện thoại.

Tiến sĩ Ron Cutler, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói: “Tôi hy vọng suy nghĩ có E.coli trên điện thoại sẽ khuyến khích mọi người rửa tay bằng xà phòng đúng cách, một thao tác đơn giản nhưng lại cứu được tính mạng của chúng ta”.

Theo Telegraph, Đất Việt
  • 991

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook