99% khả năng "hạt của Chúa" lộ diện

  •  
  • 3.261

Các nhà vật lý châu Âu tuyên bố khả năng hạt mới mà họ phát hiện vào tháng 7 năm ngoái chính là hạt Higgs lên tới 99%.

Ngày 3/7, Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN) thông báo các nhà vật lý của họ đã tìm ra một loại hạt có những tính chất vật lý giống hạt Higgs. Khối lượng của loại hạt mới với khối lượng lớn hơn 126 lần so với hạt proton trong nguyên tử. Thông báo của CERN gây nên một cơn địa chấn trong giới khoa học, song nó cũng tạo ra một làn sóng hoài nghi. Mặc dù nhóm nghiên cứu của CERN khẳng định rằng xác suất nhầm lẫn chỉ là 1/2 triệu, giới phân tích nhận định các nhà vật lý sẽ còn phải tiếp tục dành thêm thời gian và công sức để chứng minh hạt mới chính là "hạt của Chúa".

Từ đó tới nay, lượng dữ liệu mà mà các nhà vật lý thu thập bên trong máy gia tốc hạt lớn (LHC) đã tăng gấp 2,5 lần. Với thực tế đó, trong hội nghị vật lý quốc tế Rencontres de Moriond tại Italy hôm qua, các nhà vật lý của CERN tuyên bố khả năng hạt mới là hạt Higgs lên tới 99%, Livescience đưa tin.

Hình minh họa va chạm trực diện giữa hai luồng hạt proton trong máy gia tốc  hạt lớn khiến 4 electron năng lượng cao (đường màu xanh lục) văng ra.
Hình minh họa va chạm trực diện giữa hai luồng hạt proton trong máy gia tốc
hạt lớn khiến 4 electron năng lượng cao (đường màu xanh lục) văng ra. (Ảnh: AP)

"Những kết quả sơ bộ vào năm 2012 cho thấy chúng ta đã tìm ra hạt Higgs. Nhưng chúng tôi vẫn phải chờ thêm một khoảng thời gian nữa để biết nó thuộc loại hạt Higgs nào", Joe Incandela, một nhà nghiên cứu cấp cao của CERN, phát biểu.

Nếu muốn chứng minh hạt mới là hạt Higgs, các nhà vật lý sẽ phải thu thập "một núi dữ liệu" để tìm hiểu các đặc tính lượng tử cũng như cơ chế tương tác của nó với những hạt khác. Chẳng hạn, hạt mới lộ diện chỉ có thể là hạt Higgs nó không có spin và đối xứng gương P.

Ngay cả khi chứng minh được hạt mới là hạt Higss, giới khoa học vẫn không biết liệu đó có phải là hạt Higgs mà Mô hình chuẩn dự đoán hay không. Một số giả thuyết cho rằng nhiều hạt Higgs tồn tại trong vũ trụ, chứ không chỉ một.

Theo VNE
  • 3.261

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook