Ai Cập tìm thấy kim tự tháp dành cho nữ hoàng

  • 3,65
  • 3.935

Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa phát hiện một kim tự tháp tại sa mạc phía nam thủ đô Cairo. Họ cho rằng đó là nơi yên nghỉ của một nữ pharaoh từng cai trị đất nước hơn 4.000 năm trước.

Kim tự tháp, được tìm thấy từ 2 tháng trước, được cho là nơi chôn nữ hoàng Sesheshet. Bà là mẹ của vua Teti, người trị vì Ai Cập từ năm 2323 tới 2291 trước Công nguyên và sáng lập triều đại thứ sáu của nước này.

Đây là kim tự tháp thứ 118 được tìm thấy ở Ai Cập. Nó có chiều cao 5 mét, mỗi cạnh dài 22 mét và nằm gần kim tự tháp có niên đại lâu đời nhất ở Saqqara, khu nghĩa địa của các vua chúa của Ai Cập cổ đại.

Shesheshet là nữ hoàng duy nhất không có kim tự tháp. Vì thế tôi tin chắc kim tự tháp mới tìm thấy thuộc về bà”, Zahi Hawass, giám đốc cơ quan quản lý cổ vật Ai Cập, phát biểu. 

Công nhân tiếp tục khai quật những phần bị chôn dưới đất của kim tự tháp mới tạiSaqqara, phía nam thủ đô Cairo. (Ảnh: Reuters)

Các mâu thuẫn trong gia đình hoàng gia và sự suy giảm quyền lực của chính quyền trung ương là hai đặc trưng cơ bản nhất của triều đại thứ sáu tại Ai Cập. Các nhà khoa học cho rằng sau khi vua Teti qua đời, Ai Cập điêu đứng bởi nạn đói và các cuộc nổi dậy.

Giới khảo cổ học Ai Cập từng phát hiện kim tự tháp dành cho hai hoàng hậu của Teti gần vị trí của kim tự tháp mới, nhưng họ chưa bao giờ tìm thấy mồ của Shesheshet.

Các nhà khảo cổ sẽ khám phá khu mộ của kim tự tháp trong hai tuần tới, nhưng họ cho rằng có thể những tên trộm đã lấy đi phần lớn tài sản trong đó.

V.L - Vnexpress (Theo Reuters)
  • 3,65
  • 3.935

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook