Alex - cậu bé không bao giờ lớn

  •  
  • 1.745

23 tháng tuổi, Alex Connerty không giống bất kỳ cậu nhóc bình thường nào. Cao 61 cm và nặng chưa đến 6 kg vào thời điểm hiện tại, Alex được số phận an bài trở thành người lùn bẩm sinh duy nhất của nước Anh, mãi mãi không bao giờ phát triển quá chiều cao 1m.

Tháng 5 năm ngoái, cậu bé còi cọc Alex Connerty ở thị trấn Maghull, Anh chính thức được chẩn đoán mắc bệnh “lùn bẩm sinh” loại II (MOPD II) - căn bệnh kìm hãm sự phát triển bình thường của cơ thể ngay từ lúc mới chào đời, rất hiếm gặp và hiện vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân. Trên thực tế, cứ trong khoảng 3 triệu người thì có 1 trường hợp mắc bệnh này. Bệnh nhân MOPD II sống lâu nhất thọ đến 43 tuổi.

Mặc dù đã có chị gái Jessica và anh trai Michael nhưng Alex vẫn là đứa con được gia đình Connerty trông đợi nhiều nhất, bởi trước đó mẹ Sue của bé đã 3 lần sảy thai.

Mang thai Alex đến tuần thứ 30, cô Sue thật sự lo lắng vì chẳng khi nào thấy con mình cựa quậy. Phim chụp siêu âm càng làm cô hốt hoảng hơn nữa: Alex trong tử cung đã ngừng lớn từ bao giờ.

Ngày 11/4/2005, bé Alex tí hon chào đời sau ca mổ đẻ cấp cứu với cân nặng 0,9 kg, dài 30 cm kể từ ngón chân tới đỉnh đầu. Bàn tay bé chỉ lớn bằng đúng ngón tay cái của người lớn.

Sau 3 tháng vật lộn với những biến chứng hiểm nghèo trên dạ dày và phổi tại bệnh viện Ormskirk, cuối cùng Alex cũng được trở về đoàn tụ với gia đình, mang theo bao điều nghi hoặc không thể giải thích xung quanh việc cơ thể quá bé và quá chậm phát triển.

Gia đình Alex Connerty
Gia đình Alex Connerty

Từ đó đến nay, đã 3 lần bố John Connerty phải tự tay làm cấp cứu hồi sinh cho cậu con bé nhỏ. Vào lúc này, Alex vẫn còn rất yếu ớt bởi những cơn ngất xỉu hay ghé thăm bất thường.

Tiến sĩ Charles Scott - một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh lùn bẩm sinh khuyến cáo: Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp, càng lớn Alex sẽ càng gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Chẳng ai dám đảm bảo cậu bé có thể sống sót tới lúc nào.

Chẳng lâu nữa, Alex sẽ phải đối mặt với những thoái hóa trầm trọng về thể chất: thị lực kém, cột sống cong, răng biến dạng - trên thực tế phần lớn những đứa trẻ mắc bệnh lùn bẩm sinh phải đeo răng giả trước 6 tuổi.

Tuy vậy, những triệu chứng đó vẫn không nguy hiểm bằng hiện tượng phình mạch máu - mạch máu có thể vỡ và khiến Alex tử vong bất cứ lúc nào. Hiện tại Alex vẫn chưa nói được, bé giao tiếp với mọi người bằng cử chỉ và cảm xúc biểu lộ trên khuôn mặt. Việc ăn uống của bé cũng rất khó khăn bởi thực phẩm chỉ có thể “thâm nhập” qua đường ống dẫn vào dạ dày.


Alex Connerty

Để có tiền điều trị sức khỏe cho cậu con trai bất hạnh, gia đình Connerty hiện đang phát động chiến dịch từ thiện mang tên “Walking with Giants” (“Đi cùng Người khổng lồ”), với hy vọng đưa Alex đến Mỹ tìm gặp những chuyên gia giỏi nhất.

Nếu may mắn, họ có thể tới dự Hội thảo “Người lùn nước Mỹ” sẽ được tổ chức vào tháng 6 năm nay tại Seattle. “Alex sẽ có cơ hội gặp gỡ bạn bè cùng cảnh ngộ và để thấy: bé không hề lạc lõng cô đơn trong thế giới những người khổng lồ”.

Thùy Vân

Theo Daily Mail, Dân trí
  • 1.745

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook