Ăn rau quả có ích cho xương

  •  
  • 800

Các bậc cha mẹ hãy tích cực cho con em mình, nhất là các bé trai, ăn nhiều rau và hoa quả vì hai loại thực phẩm này có thể giúp xương phát triển chắc khỏe.

Đó là lời khuyên của các nhà khoa học Mỹ đăng trên tờ Dinh dưỡng lâm sàng số ra mới đây.

Sau khi theo dõi, nghiên cứu chế độ ăn uống, chiều cao, cân nặng của 85 em trai và 67 em gái trong độ tuổi từ 8 - 20 trong vòng 7 năm, các chuyên gia phát hiện phần lớn các em uống đủ sữa hàng ngày, nhưng lại không ăn đủ lượng rau và hoa quả cần thiết.

Nghiên cứu cũng cho thấy nếu các em trai dùng 10 phần rau quả mỗi ngày sẽ tích được nhiều hơn 48,6 g khoáng chất trong xương so với các em chỉ ăn một phần rau quả. Các chuyên gia khẳng định các em trai từ nhỏ tới lớn ăn nhiều rau quả thường có lượng khoáng chất trong xương cao hơn các em trai khác.

Tuy chưa phát hiện mối liên hệ giữa rau quả và xương đối với các bé gái, song các chuyên gia nhấn mạnh thực tế cho thấy các bé gái ăn nhiều rau quả cũng có xương cứng cáp hơn.

Theo các chuyên gia, lúc nhỏ là thời điểm ban đầu rất quan trọng để tạo thành một bộ xương khỏe mạnh, nhưng trẻ em thường không ăn đủ các chất chứa canxi giúp xương mạnh khoẻ. Thực phẩm thực vật cũng chứa nhiều vitamin K, một dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành các tế bào xương.

Theo các chuyên gia, ăn nhiều rau quả từ khi còn niên thiếu giúp con người mạnh khoẻ khi về già và có thể giúp chống lại bệnh giòn xương, béo phì và các bệnh kinh niên liên quan tới cân nặng như tiểu đường tuýp II và bệnh tim mạch

Theo Tuổi Trẻ
  • 800

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook