Ảnh chụp sao chổi rực sáng tuyệt đẹp từ trạm vũ trụ

  •  
  • 693

Phi hành gia làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chụp ảnh sao chổi NEOWISE cùng vệt đuôi dài nổi bật trên nền trời đen thẫm.

Sao chổi NEOWISE nổi bật trên nền trời đen thẫm.
Sao chổi NEOWISE nổi bật trên nền trời đen thẫm. (Ảnh: Ivan Vagner).

Phi hành gia Ivan Vagner (Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos) hôm 5/7 đăng lên mạng xã hội Twitter ảnh chụp sao chổi NEOWISE, còn gọi là C/2020 F3. Sao chổi xuất hiện ở góc trên, gần giữa bức ảnh, bên dưới là khí quyển Trái đất tỏa ra ánh sáng xanh lam.

Một đồng nghiệp của Vagner trên trạm ISS, phi hành gia Bob Behnken (NASA), cũng đăng ảnh chụp của NEOWISE lên Twitter hôm 6/7. Trong ảnh, sao chổi là đốm sáng nhỏ ở bên phải, ngay trên quầng sáng của Trái đất.

Sao chổi NEOWISE nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Sao chổi NEOWISE nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). (Ảnh: Bob Behnken).

Kính viễn vọng NEOWISE của NASA phát hiện sao chổi NEOWISE ngày 27/3. Khi đó, sao chổi này vẫn khá mờ trên bầu trời, nhưng sau đó dần trở nên sáng hơn. Hiện người quan sát ở hầu hết các khu vực trên Trái đất vẫn cần dụng cụ hỗ trợ để ngắm NEOWISE. Tuy nhiên, có thể nó sẽ phát sáng đến mức thấy được bằng mắt thường trong thời gian tới. NEOWISE dự kiến bay qua gần Trái đất nhất vào ngày 22/7.

Vagner và Behnken sẽ ở trên trạm ISS đủ lâu để quan sát lần tiếp cận hôm 22/7 từ không gian. Behnken tới trạm ISS nhờ chuyến bay chở người đầu tiên của tàu Crew Dragon (SpaceX) hôm 31/5. Ông sẽ cùng phi hành gia NASA Doug Hurley trở về Trái đất vào tháng 8. Trong khi đó, Vagner và hai phi hành gia khác tiếp tục làm việc trên trạm ISS đến tháng 10.

Cập nhật: 09/07/2020 Theo VnExpress
  • 693

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook