Ảnh chụp Trái đất và Mặt trăng từ khoảng cách 1,5 triệu km

  •  
  • 1.635

Tàu vũ trụ Hằng Nga 5 của Trung Quốc đưa mẫu đá Mặt trăng về Trái đất cuối năm ngoái, nhưng vẫn tiếp tục nhiệm vụ chụp ảnh từ không gian sâu.


Ảnh chụp Trái đất và Mặt trăng do tàu Hằng Nga 5 truyền về. (Ảnh: CNSA).

Hồi tháng 12/2020, tàu quay quanh quỹ đạo Hằng Nga 5 đưa khoang chứa mẫu vật về Trái đất với 2 kg đất đá Mặt trăng, đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc lấy thành công vật chất ngoài vũ trụ sau nhiều thập kỷ. Sau khi vận chuyển xong mẫu vật, tàu kích hoạt động cơ để hướng tới một địa điểm trong không gian mang tên điểm Lagrange số 1, cách Trái đất khoảng 1,5 triệu km từ hướng Mặt Trời. Từ quỹ đạo quanh khu vực cân bằng trọng lực này, tàu vũ trụ truyền về bức ảnh độc đáo chụp Trái đất và Mặt trăng.

Tàu Hằng Nga 5 đang tiến hành hàng loạt thí nghiệm liên quan tới kiểm soát quỹ đạo, đồng thời quan sát Trái đất và Mặt Trời để cung cấp dữ liệu cho các nhiệm vụ tương lai. Hoạt động hiện nay của tàu Hằng Nga 5 là công việc bổ sung sau nhiệm vụ vô cùng thành công, vì vậy những mẫu chụp trên tàu không được tối ưu hóa để quan sát chi tiết từ không gian sâu.

Đài quan sát không gian sâu DSCOVR của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng hoạt động ở cùng khu vực từ năm 2015, tận dụng tầm quan sát không bị cản trở để nghiên cứu khí hậu Trái đất. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết tàu Hằng Nga 5 có thể hướng tới những mục tiêu mới sau khi hoàn thành thí nghiệm ở điểm Lagrange số 1.

Cập nhật: 17/05/2021 Theo VnExpress
  • 1.635

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook