Anh phát triển robot ruồi do thám

  • 340

Các nhà khoa học quân đội Anh có ý định phát triển những robot ruồi bay có khả năng do thám các địa điểm của đối phương, rất có ích tại các chiến trường nhằm bảo vệ tính mạng của binh lính hoặc phát hiện những robot lăn bánh to hơn.

Sáng kiến này có vẻ điên rồ và gần như là truyện khoa học giả tưởng, nhưng theo chủ dự án, Tiến sĩ Rafal Zbikowski thuộc Trường Đại học Cranfield, những con robot côn trùng đầu tiên sẽ có mặt tại phòng thí nghiệm của ông trong 7 đến 10 năm tới.

Nguồn: arteallarte.org
Các nguyên mẫu không bay mô phỏng sự vỗ cánh của một con ruồi đang bay đã từng được thử nghiệm. Khác với các loại máy bay do thám không người lái, những robot ruồi này có thể di chuyển trong các tòa nhà, không gian giam hãm bị tắc nghẽn, đường hầm…

Trong trường hợp xảy ra một vụ bắt cóc con tin, chúng sẽ rất có ích trong việc phát hiện địa điểm và giải quyết vụ việc, cũng như trong những thiên tai để phát hiện những người bị thương. Chúng cũng có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp nhằm kiểm tra các đường ống dẫn…

Quân đội Mỹ có thể xem chúng là những “quả bom thông minh” trang bị những chất nổ có khả năng tránh những mục tiêu đặc biệt như máy tính, hệ thống điện… mà không phải oanh tạc cả tòa nhà.

Với sự giám sát của Bộ Quốc phòng Anh, quân đội Mỹ và Cơ quan NASA, Tiến sĩ Zbikowski hy vọng phát triển những robot này để tạo cho chúng tính độc lập.
Cập nhật: 12/10/2006 Theo Đài truyền hình TP HCM
  • 340

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook