Anh sẽ khai thác cảng hàng không vũ trụ vào năm 2020

  • 422

Bên cạnh các cường quốc nghiên cứu về vũ trụ, Anh quốc là quốc gia tiếp theo đang đặt tham vọng sẽ có cảng hàng không vũ trụ đầu tiên tại Châu Âu.

Theo tiết lộ của hãng Lockheed Martin đến từ Mỹ, đơn vị tham gia phát triển dự án, dự án hoàn thiện cảng hàng không vũ trụ của Anh tại khu vực Sutherland, bắc Scotland đang có tiến độ rất tốt. Dự kiến ban đầu sẽ là phóng các tên lửa và vệ tinh. Sau đó sẽ là những chuyến bay thương mại đưa người vào vũ trụ.

Anh hiện đang nỗ lực để hoàn thành cảng hàng không vũ trụ đầu tiên ở Châu Âu.
Anh hiện đang nỗ lực để hoàn thành cảng hàng không vũ trụ đầu tiên ở Châu Âu.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi lãnh đạo của dự án nhận thấy sự chạy đua khốc liệt của các dự án tương tự trên thế giới. Trước đây, tập đoàn Lockheed Martin cũng đã từng bóng gió nói về kế hoạch ra mắt cảng hàng không vũ trụ tại Scotland vào năm 2020 nhưng mới đây, mới có những xác nhận chính thức hơn.

Có thể thấy quyết định lựa chọn Sutherland làm nơi đặt cảng hàng không vũ trụ đầu tiên của Anh quốc, một lần nữa khẳng định lại tham vọng của Anh trong lĩnh vực này.

Sutherland, khu vực được xây dựng cảng hàng không vũ trụ dự kiến là đầu tiên ở Châu Âu.
Sutherland, khu vực được xây dựng cảng hàng không vũ trụ dự kiến là đầu tiên ở Châu Âu.

Thực tế, liên quan đến vấn đề khi ra khỏi EU (Brexit), Anh đang kỳ vọng tự phát triển ngành không gian vũ trụ sau khi có nhiều nghi ngờ về vai trò của nước này trong các dự án không gian vũ trụ ở châu Âu.

Bằng chứng là Cơ quan Vũ trụ Anh tin rằng sẽ gặp phải không ít những khó khăn từ Châu Âu nhưng Anh sẽ quyết tâm thực thiện để trở thành một quốc gia có cảng hàng không vũ trụ đầu tiên ở Châu Âu bởi đây cũng sẽ là bước chuyển quan trọng thúc đẩy nền kinh tế Anh quốc.

Hiện tại, ngoài Mỹ, Scotland là cái tên sản xuất nhiều vệ tinh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới với ngành công nghiệp không gian hỗ trợ tới 20.000 việc làm cho cư dân trong khu vực.

Cập nhật: 17/10/2018 Theo Dân Trí
  • 422

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook