Anh xây dựng "trạm xăng" đầu tiên trên không gian

  •  
  • 481

“Trạm xăng” không gian đầu tiên sẽ được xây dựng ở Anh như một phần của dự án hỗ trợ các sứ mệnh sắp tới của NASA lên Mặt trăng.

Nhà sản xuất hàng không vũ trụ Thales Alenia Space sẽ xây dựng trạm tiếp nhiên liệu hóa học, dự kiến được phóng lên vũ trụ vào năm 2027, tại ba địa điểm Bristol, Belfast và Oxfordshire ở Vương quốc Anh.


Trạm không gian quanh quỹ đạo Mặt trăng sẽ đóng vai trò là điểm trung gian cho các phi hành gia khám phá bề mặt Mặt trăng và cuối cùng là sao Hỏa.

Trạm này sẽ tiếp nhiên liệu cho trạm vũ trụ Lunar Gateway (Cổng Mặt trăng) sẽ quay quanh Mặt trăng và đóng vai trò như một trung tâm liên lạc, phòng thí nghiệm khoa học và khoang cư trú ngắn hạn cho các nhà du hành vũ trụ. Trạm vũ trụ trên quỹ đạo Mặt trăng dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chương trình Artemis của NASA sau năm 2024.

“Trạm xăng” không gian này sẽ tiếp nhiên liệu cho các hệ thống kiểm soát quỹ đạo của Lunar Gateway. Khi trạm xăng hết nhiên liệu, các tàu chở dầu được phóng lên từ Trái đất sẽ bổ sung nhiên liệu cho các bồn chứa của trạm.

Theo Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh, mỗi lần nạp đầy các bình sẽ cho phép đủ nhiên liệu để giữ cho trạm quay quanh Mặt trăng trong vài năm.

 Trạm vũ trụ Lunar Gateway
 Trạm vũ trụ Lunar Gateway sẽ quay quanh Mặt trăng và đóng vai trò như một trung tâm liên lạc và phòng thí nghiệm khoa học để khám phá bề mặt Mặt trăng trong thời gian dài.

Bộ trưởng Khoa học Anh Amanda Solloway cho biết: “Việc tạo ra trạm nhiên liệu không gian đầu tiên trên đất Anh là một ví dụ khác về cách chúng tôi đang dẫn đầu thế giới về đổi mới không gian. Đặc biệt, dự án đáng kinh ngạc này sẽ rất quan trọng đối với việc khám phá Mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai”.

“Dự án này sẽ hỗ trợ gần 200 công việc có kỹ năng cao ngay tại Vương quốc Anh, nâng cao vị thế của chúng tôi như một cường quốc không gian toàn cầu”, bà Bộ trưởng nói.

Thông báo này được đưa ra sau một phần của “thỏa thuận lịch sử” được Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh, NASA và các đối tác khác ký hôm 13-10 về việc đặt nền móng cho các sứ mệnh không gian trong tương lai.

Các doanh nghiệp trên khắp Vương quốc Anh sẽ tham gia vào việc xây dựng mô-đun dịch vụ và mô-đun cư trú của trạm không gian Lunar Gateway.

Vương quốc Anh đã cam kết hơn 16 triệu bảng cho giai đoạn đầu của việc thiết kế hai nhiệm vụ này.

Được biết, sứ mệnh Artemis có kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt trăng vào năm 2024, cụ thể là tại khu vực cực nam Mặt trăng.

Người ta cũng hy vọng rằng việc thiết lập sự hiện diện bền vững của con người trên Mặt trăng là một “bước đệm” cho sứ mệnh đầu tiên của con người lên sao Hỏa.

Mới đây, Mỹ cũng đã làm việc với Anh, Nhật Bản, Australia, Canada, Italy và UAE, để phát triển Hiệp ước Artemis, một bộ nguyên tắc để điều chỉnh hành vi của các quốc gia tham gia sứ mệnh Mặt trăng năm 2024.

Cập nhật: 16/10/2020 Theo Nhân Dân
  • 481