Aslem kéo dài sự sống bệnh nhân ung thư

  •  
  • 756

Ung thư là căn bệnh yêu cầu phác đồ điều trị lâu dài. Nếu tính một đợt điều trị 6 tháng khi dùng Thymongen (Bulgaria) phải tốn hết gần 5 triệu đồng, dùng thuốc của Mỹ phải hết 7 triệu đồng, trong khi dùng Aslem chỉ tốn hết 1 triệu đồng.

Cuối tháng 12-2006, trang web của Bộ Khoa học - Công nghệ đưa tin PGS - TS Đào Kim Chi và các cộng sự ở Bộ môn Sinh học, Đại học Dược Hà Nội đã chính thức tổng hợp thành công được Aslem và bào chế thành chế phẩm thuốc dạng tiêm. Đây là thuốc điều hòa miễn dịch lần đầu tiên được tạo ra ở Việt Nam có tác dụng kích thích các tế bào có chức năng miễn dịch, tăng thời gian sống cho bệnh nhân ung thư. Tin vui này lập tức được nhiều bệnh nhân ung thư đón nhận với niềm hy vọng mới.

400.000 ống Aslem mỗi năm

PGS-TS Đào Kim Chi giới thiệu sản phẩm Aslem được sản xuất thử. (Ảnh: Bộ KH-C)

Ngày 17-1, trả lời phóng viên Báo NLĐ, PGS-TS Đào Kim Chi cho biết đề tài cô nghiên cứu kéo dài hơn 30 năm qua, kế thừa từ thời GS Tôn Thất Tùng còn sống. Nhưng mãi đến năm 2005, nhóm nghiên cứu của cô và cộng sự mới tổng hợp được hoàn toàn chất Aslem. Trước đây, các nhà khoa học VN chỉ bán tổng hợp được chất Aslem, là thuốc kích thích miễn dịch không đặc hiệu có bản chất hóa học là Glycyl-funtunmin hidrochlorid- chiết xuất từ một loại lá ở châu Phi do GS Tôn Thất Tùng mang về từ Pháp để đưa vào điều trị ung thư. Loại lá cây này do một người Pháp cung cấp nhưng nay nguồn này không còn. “Chúng tôi đã phải tìm nguồn cung cấp từ Hà Lan để thay thế và đến nay đã chủ động tổng hợp được hoàn toàn Glycyl-funtunmin, nguyên liệu chính để bào chế Aslem” - PGS-TS Kim Chi nói.

Cô Kim Chi cũng cho biết nguyên liệu để tổng hợp Aslem hiện nay không còn khó khăn nữa: “Chúng tôi có khả năng cung cấp lượng Aslem để bào chế 400.000 ống Aslem mỗi năm”. Nếu không có gì thay đổi, năm 2007 Công ty Cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc (VINPHACO) sẽ sản xuất Aslem theo tiêu chuẩn GMP.

An toàn và đạt hiệu quả cao

Trước đó, từ năm 2004 thuốc tiêm điều hòa miễn dịch Aslem đã được nhóm nghiên cứu thử nghiệm điều trị bổ trợ cho bệnh ung thư vú ở Bệnh viện K. Kết quả cho thấy 74 bệnh nhân ở nhóm được điều trị bổ trợ bằng Aslem đã kéo dài thời gian sống thêm 3 năm so với nhóm bệnh nhân không được điều trị bổ trợ. Số ca tái phát ở nhóm không được điều trị bổ trợ cũng cao hơn so với nhóm được điều trị bằng Aslem. “Đó là một kết quả tuyệt vời mà nhóm nghiên cứu thu được trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm” - PGS-TS Đào Kim Chi cho biết.

Sau khi được thử nghiệm lâm sàng cho hàng trăm bệnh nhân ung thư ở dạng rắn cũng như thử nghiệm độc tính, tác dụng phụ, tương tác thuốc..., nhóm nghiên cứu kết luận Aslem rất an toàn và đạt hiệu quả cao trong điều trị. Nhóm nghiên cứu đề tài đã sản xuất thử Aslem và đưa vào điều trị cho bệnh nhân ung thư. Giá thành (được hỗ trợ của Bộ Y tế) khoảng 1.000 đồng/ống. Năm tới, nếu được sản xuất dưới dạng thành phẩm theo tiêu chuẩn GMP giá thành có thể cao hơn một ít.

Hiện nay, số bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều. Cứ nghĩ đến mỗi bệnh nhân được điều trị bằng Aslem sẽ có thêm hy vọng kéo dài sự sống và làm tăng chất lượng cuộc sống, thân nhân họ vui mừng xiết bao. Đó chính là nguồn hạnh phúc vô biên của các nhà nghiên cứu.

Quang Thái

Theo Người lao động
  • 756