Ba nhà du hành vũ trụ Mỹ và Nga cập bến Trạm vũ trụ quốc tế

  •  
  • 308

Ba nhà du hành vũ trụ người Nga và Mỹ đã được phóng thành công và lên đến Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 9-4 chỉ sau ba tiếng đồng hồ.

Các phi hành gia Nga và Mỹ
Từ trái sang: phi hành gia NASA Mark Vande Hei và hai nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov trong cuộc họp báo ngày 8/4 ở Kazakhstan. (Ảnh: AP).

Phi hành gia của NASA Mark Vande Hei và hai nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Novitskiy và Pyotr Dubrov đã được phóng trên tàu vũ trụ Soyuz MS-18 từ cơ sở phóng Baikonur do Nga thuê ở Kazakhstan vào chiều 9-4. Họ cập bến trạm vũ trụ ISS chỉ sau hành trình kéo dài hơn ba giờ.

Đây là lần thứ hai nhà du hành Mỹ Vande Hei lên ISS và là lần thứ ba của phi hành gia người Nga Novitskiy, còn với Dubrov, đây là lần thực hiện sứ mệnh đầu tiên.

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a đã phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz MS-18 đưa phi hành gia lên ISS
Ảnh cắt từ video do Cơ quan Vũ trụ Roscosmos công bố: tên lửa đẩy Soyuz-2.1a đã phóng thành công tàu vũ trụ Soyuz MS-18 chở phi hành đoàn ba người lên Trạm vũ trụ quốc tế ngày 9/4.

Vụ phóng diễn ra ba ngày trước lễ kỷ niệm 60 năm chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ của nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin và kỷ niệm 40 năm ngày phóng tàu con thoi đầu tiên của NASA.

Trên trạm vũ trụ, cả ba nhà du hành vũ trụ sẽ thực hiện hàng trăm thí nghiệm sinh học, công nghệ sinh học, khoa học vật lý và khoa học Trái đất.

Phi hành gia đang vẫy chào tạm biệt từ boong tàu vũ trụ Soyuz MS-18 ngày 9/4.
Từ trên xuống: phi hành gia người Nga Pyotr Dubrov, phi hành gia NASA Mark Vande Hei, và phi hành gia Nga Oleg Novitskiy đang vẫy chào tạm biệt từ boong tàu vũ trụ Soyuz MS-18 ngày 9/4. (Ảnh: NASA).

Họ sẽ thực hiện công việc cùng các nhà du hành vũ trụ đang có mặt trên ISS gồm bốn nhà du hành của NASA Kate Rubins, Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker, hai nhà du hành người Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov và phi hành gia Soichi Noguchi của Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản.

Cập nhật: 12/04/2021 Theo Nhân Dân
  • 308