Ba phi hành gia trở về sau 168 ngày sống ngoài không gian

  •  
  • 853

Nhóm phi hành gia hạ cánh an toàn xuống Trái Đất bằng tàu vũ trụ của Nga và trong tình trạng sức khỏe tốt.

Tàu vũ trụ Soyuz đưa các phi hành gia từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hạ cánh xuống thảo nguyên ở Kazakhstan tối 3/6, Fox News đưa tin. Khoang tàu không gặp sự cố nào khi tiếp đất với chiếc dù lớn màu trắng đỏ.

Tàu vũ trụ Soyuz đưa các phi hành gia trở về Trái đất an toàn.
Tàu vũ trụ Soyuz đưa các phi hành gia trở về Trái đất an toàn. (Ảnh cắt từ clip).

Ba phi hành gia hoàn thành nhiệm vụ là Anton Shkaplerov (Nga), Scott Tingle (Mỹ) và Norishige Kanai (Nhật Bản). Họ được đưa ra khỏi khoang tàu trong 30 phút. Tất cả có vẻ đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Sau khi ra ngoài, nhóm phi hành gia được chăm sóc để tái thích ứng với lực hấp dẫn trên Trái Đất.

"Trước hết là chúng tôi cảm thấy ổn. Chúng tôi hơi mệt một chút nhưng cũng tự hào vì đã hoàn thành nhiệm vụ và rất vui khi trở lại Trái Đất. Thật mừng vì thời tiết đẹp, trời nắng. Quá trình hạ cánh cũng êm ái", Shkaplerov chia sẻ.

Các phi hành gia sẽ được đưa đến thành phố Karaganda, cách điểm tiếp đất khoảng 400km về phía đông bắc. Tại đó, họ sẽ trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng hơn, sau đó bay đến Moskva, Nga hoặc Houston, Mỹ.

Trên trạm ISS hiện còn phi hành gia Drew Feustel (Mỹ), Ricky Arnold (Mỹ) và Oleg Artemyev (Nga). Ba phi hành gia khác dự kiến bay lên trạm ngày 6/6 từ Kazakhstan.

Cập nhật: 04/06/2018 Theo VNE
  • 853

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook