Bác sĩ Italy tuyên bố ghép đầu thành công trên thi thể

  •   54
  • 3.821

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trên thế giới được tiến hành trên một thi thể hé lộ khả năng nối liền đầu với một cơ thể khác.

Giáo sư phẫu thuật thần kinh người Italy Sergio Canavero, giám đốc tổ chức Turin Advanced Neuromodulation Group, tuyên bố nhóm của ông thực hiện thành công ca ghép đầu trên một thi thể ở Trung Quốc và sẵn sàng tiến hành trên cơ thể sống, Independent hôm qua đưa tin. Người phụ trách thực hiện ca phẫu thuật này là bác sĩ người Trung Quốc Xiaoping Ren.

Bác sĩ Sergio Canavero
Bác sĩ Sergio Canavero khiến cả thế giới kinh ngạc khi công bố kế hoạch ghép đầu người lần đầu tiên vào năm 2015. (Ảnh: Petro Martinello).

Việc phẫu thuật ghép đầu thành công trên thi thể cho thấy những kỹ thuật mới do ông phát triển để nối lại cột sống, dây thần kinh và mạch máu sẽ phát huy hiệu quả. Thử nghiệm này cũng chỉ ra ca phẫu thuật có thể được hoàn thành trong 18 tiếng như mục tiêu của Canavero và cộng sự.

Canavero tự nhận ông đang trong quá trình "hiện thực hóa ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên". Ông trở nên nổi tiếng sau nhiều phát biểu gây tranh cãi về kỹ thuật ghép đầu. Canavero cũng cho biết bệnh nhân đầu tiên của ông, một người đàn ông Nga tên Valery Spiridinov, đã đồng ý đông lạnh đầu và ghép vào cơ thể mới từ nguồn hiến tặng.


Valery Spiridonov, bệnh nhân bị teo cơ tủy tình nguyện tham gia ca ghép đầu đầu tiên. (Video: Telegraph).

"Chúng tôi đã thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên trên tử thi. Bước tiếp theo là hoán đổi toàn bộ đầu giữa hai người hiến nội tạng bị chết não. Và đó cũng là bước cuối cùng trong ca phẫu thuật ghép đầu chính thức sắp diễn ra", Canavero phát biểu tại một hội nghị ở Vienne, Áo diễn ra sáng nay.

Nhà phẫu thuật không đưa ra bằng chứng xác thực nào cho tuyên bố trên, nhưng ông nói sẽ sớm cung cấp bằng chứng trong những ngày tới. "Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên đã trở thành hiện thực. Báo cáo khoa học sẽ được công bố trong vài ngày tới. Mọi người đều nói đây là việc bất khả thi. Nhưng ca phẫu thuật đã thành công", Telegraph dẫn lời Canavero.

Trước đó, bác sĩ Canavero và đồng nghiệp Ren gắn đầu của một con chuột nhỏ vào con chuột lớn hơn trong khi vẫn duy trì hoạt động não của con vật hiến tạng. Ông cũng tiến hành một thí nghiệm tương tự trên chó, trong đó dây cột sống của con vật bị cắt lìa, nhưng thời gian con vật sống sót không được tiết lộ. Năm ngoái, ông tuyên bố thực hiện thành công ghép đầu trên khỉ và con vật sống sót suốt 20 tiếng trước khi bị tiêu hủy vì lý do đạo đức.


Phương pháp ghép đầu ở chuột. (Video: Next).

Kế hoạch ghép đầu người của bác sĩ Canavero làm dấy lên nhiều tranh cãi từ các chuyên gia phẫu thuật thần kinh khác. "Những thí nghiệm không ủng hộ khả năng tiến hành ở người", Jerry Silver, nhà khoa học thần kinh ở Đại học Case Western Reverse, nhận xét.

"Tôi không mong muốn ca phẫu thuật được tiến hành với bất cứ ai. Tôi sẽ không cho phép bất cứ ai thực hiện với tôi bởi có nhiều thứ còn tồi tệ hơn cả cái chết", bác sĩ Hunt Batjer, chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật Thần kinh Mỹ, khẳng định.

Cập nhật: 18/11/2017 Theo VnExpress
  • 54
  • 3.821

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook