Bàn tay robot phẫu thuật từ xa

  • 485

Các kỹ sư của hãng Shadow Robot (Anh) đã chế tạo thành công bàn tay robot điều khiển từ xa có độ khéo léo cao, hứa hẹn tạo ra bước đột phá trong việc giải quyết những nhiệm vụ khó khăn.

Được kiểm soát bằng 20 môtơ dưới cổ tay, bàn tay máy C6M2 có thể mô phỏng y hệt các cử động của bàn tay người điều khiển khi người đó đi một đôi găng đặc biệt. Mỗi môtơ của C6M2 tương ứng với một khớp cho phép bàn tay máy thực hiện mọi động tác với độ khéo léo, mềm mại như tay thật.


Được kiểm soát bằng 20 môtơ dưới cổ tay, bàn tay máy C6M2 có thể mô phỏng y hệt các cử động của bàn tay người điều khiển.

Các nhà phát minh cũng đang nghiên cứu để đồng bộ hóa lực tác động của bàn tay máy lên các vật thể với lực của tay thật nhằm tối đa hóa sự chính xác của từng cử động.

Ưu điểm vượt trội của C6M2 là người điều khiển không phải qua huấn luyện mà chỉ cần đi găng và thực hiện các động tác cần thiết để bàn tay máy bắt chước, trong khi với các loại robot gỡ bom hiện tại, người điều khiển phải được đào tạo rất kỹ mới có thể điều khiển thao tác của robot.

C6M2 còn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như phẫu thuật từ xa, dọn dẹp môi trường hoặc các hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ và trạm không gian.

Theo Bee, Popsci
  • 485

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook