Báo động ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Trung Quốc

  • 3.483

Ngày 2/12, khói bụi và sương mù đã che phủ bầu trời của thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, khi tình trạng ô nhiễm không khí tại đây ngày càng trầm trọng. Chỉ số Chất lượng không khí (AQI) tại Thượng Hải trong buổi sáng được ghi nhận ở mức 303, vượt qua cả ngưỡng 300 - đánh dấu mức độ ô nhiễm nghiêm trọng.

AQI được tính toán dựa theo nồng độ của 6 chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm cả các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet (gọi tắt là PM 2,5), trong vòng một giờ. Đây cũng là một trong những thủ phạm khiến tình trạng ô nhiễm khói bụi gia tăng tại Trung Quốc trong những năm gần đây.

Báo động ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Trung Quốc
Khói bụi bao trùm Thượng Hải. (Nguồn: technology.org)

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WTO), mật độ trung bình của PM 2,5 không được phép lớn hơn 25 microgram/m3 mỗi ngày, trong khi ở Thượng Hải mật độ này đã gấp 10 lần trong những ngày gần đây.

Trong ngày 1/12, chỉ số AQI tại Thượng Hải đã vượt qua mốc 230, trong khi mật độ PM 2,5 trong ngày hôm đó đã lên mức 248 micrôgram/m3. Đây cũng là ngày diễn ra giải Marathon Quốc tế thường niên tại thành phố này và nhiều vận động viên đã đeo khẩu trang khi thi đấu.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng khiến giới chức Thượng Hải phải hạn chế sản xuất công nghiệp cũng như các hoạt động tại công trường xây dựng và xưởng đóng tàu. Người dân cũng được khuyến cáo nên ở trong nhà nếu không có việc thực sự cần thiết.

Ô nhiễm không khí ngoài trời là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các căn bệnh ung thư ở người. Theo báo cáo mới nhất của WHO hồi trung tuần tháng Mười vừa qua, không chỉ gây nguy cơ lớn cho sức khỏe của con người, ô nhiễm khói bụi còn là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh ung thư chết người.

Cùng với nhiều chất nguy hiểm như amiăng, thuốc lá, phóng xạ tia cực tím, WHO coi ô nhiễm không khí là gây sinh ung thư trong môi trường nguy hiểm nhất, đặc biệt là khí thải từ giao thông vận tải, các nhà máy điện, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

Năm 2010, hơn 220.000 trường hợp tử vong do ung thư phổi trên toàn thế giới có liên quan đến ô nhiễm không khí và đây cũng là nguyên nhân liên quan đến tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 3.483

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook