Bão khổng lồ trên sao Hải vương lọt tầm ngắm của Hubble

  •  
  • 1.731

Một cơn bão khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên sao Hải Vương gây xôn xao. Mô phỏng động học của chúng cho biết cơn bão này có thể sẽ trôi dạt tới xích đạo.

Kính viễn vọng Hubble của NASA có dịp khám sát qua bề mặt sao Hải vương thì phát hiện ra một cơn bão hình bầu dục khổng lồ.

Vật liệu màu đậm trong cơn bão có thể là hydrogen sulfide, với mùi hăng của trứng thối.
Vật liệu màu đậm trong cơn bão có thể là hydrogen sulfide, với mùi hăng của trứng thối. (Nguồn ảnh: phys).

Giống như cơn bão Great Red Spot (GRS) của sao Mộc, cơn bão mới nhất trên sao Hải vương có cấu trúc hình cuộn, bầu dục, chứa nhiều vật liệu từ ở bên trong kèm theo gió cực đoan nhất trên sao Hải vương khó đo lường được.

Vật liệu màu đậm trong cơn bão có thể là hydrogen sulfide, với mùi hăng của trứng thối. Joshua Tollefson từ Đại học California tại Berkeley giải thích, "Các hạt năng lượng này vẫn còn phản xạ cao, chúng chỉ hơi tối hơn các hạt trong không khí xung quanh sao Hải Vương một chút".

Không giống như GRS của Mộc tinh, đã được nhìn thấy trong ít nhất 200 năm, bão xoáy tối của sao Hải Vương chỉ kéo dài vài năm. Đây là bức ảnh đầu tiên được chụp khi nó đang trong quá trình sắp chết.

Ông Agustín Sánchez-Lavega, Đại học Basque Country ở Tây Ban Nha, cho biết: "Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy những xoáy này được hình thành hay tốc độ quay nhanh như thế nào. Rất có thể là chúng phát sinh từ sự không ổn định trong các cơn gió hướng về phía đông và hướng tây trong khí quyển sao Hải Vương".

"Mô phỏng động học của chúng cho biết cơn bão này có thể sẽ trôi dạt tới xích đạo. Chúng tôi nghĩ rằng khi dòng xoáy quá gần đường xích đạo, nó sẽ tan rã và có thể tạo ra một vụ nổ ngoạn mục trong các đám mây".

Cập nhật: 23/02/2018 Theo kienthuc
  • 1.731