Bảo quản thành công buồng trứng đông lạnh

  •  
  • 661

Ngày 23-8, các nhà khoa học Viện Phát minh Sinh - Y học quốc gia Nhật Bản cho biết họ đã thành công trong thử nghiệm cắt buồng trứng ở khỉ và ướp đông lạnh, sau đó cấy ghép trở lại cho những con khỉ thí nghiệm.

Thành công này mang lại hi vọng cho những phụ nữ sau khi được điều trị ung thư vẫn có thể có thai một cách tự nhiên.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã cắt toàn bộ hai buồng trứng của 5 con khỉ và ướp đông lạnh trong 3 tuần trước khi đặt trở lại trong cơ thể chúng. Họ khẳng định rằng các buồng trứng của 2 trong số 5 con khỉ trên đã sản sinh ra hormone estrogen cần thiết để trứng phát triển trong cơ thể giống cái.

Việc đông lạnh các bộ phận cơ thể chứa nhiều nước như buồng trứng là rất khó khăn, nhưng các nhà khoa học Nhật Bản đã áp dụng phương pháp đông lạnh thường được ngư dân sử dụng để bảo quản tươi cá ngừ khi đánh bắt xa bờ. Sau khi cho đông lạnh các buồng trứng của khỉ, các nhà khoa học đã bảo quản chúng trong dung dịch nitrogen ở nhiệt độ âm 196 độ C trong 2-3 tuần.


(Ảnh: Cache.eb.com, TTO)

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Tadashi Sankai, họ sẽ tiếp tục lấy số trứng nói trên cho thụ tinh trong ống nghiệm để xem chúng có phát triển bình thường hay không. Hiện nay, những phụ nữ mắc bệnh ung thư nếu muốn có con sau khi điều trị có thể giữ đông lạnh trứng trước khi điều trị để sau đó cho thụ tinh nhân tạo.

Ông Sankai cho biết nhóm của ông cũng đang nghiên cứu cho đông lạnh các bộ phận cơ thể khác như tim, gan và cả da. Nếu thành công và có thể áp dụng ở người, phương pháp này sẽ giúp "cất giữ" các bộ phận cơ thể có thể bị tổn hại trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa chất hoặc các biện pháp điều trị khác…

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 661

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook