Bảo tồn... nhầm

  • 674

Các nỗ lực để bảo tồn một loài cá quý hiếm té ra lại công cốc khi các nhà khoa học Mỹ nhận ra họ đang di thực một loài cá khác trở lại các hồ và dòng sông.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado đang cố gắng phục hồi loài cá hồi cutthroat, vốn sống ở bang Colorado, về nơi cư trú bản địa của chúng kể từ đầu thập kỷ 1970. Họ mô tả hậu quả của những nỗ lực đắt tiền và kéo dài nhiều thập kỷ này là một "bước thụt lùi".

(Ảnh: Sciencedaily)"Đây là một kết quả rất kinh ngạc", Jessica Metcalf, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. "Nó không phải là kết quả mà chúng tôi mong đợi".

Cá hồi cutthroat lưng xanh, được tuyên bố là tuyệt chủng vào năm 1973. Khi kế hoạch khôi phục mới bắt đầu, người ta đã sử dụng trứng và tinh trùng của những con vật được xem là 9 quần thể còn sót lại để nhân giống. 

Tuy nhiên, khi phân tích ADN, các nhà nghiên cứu mới đây nhận ra 5 trong số 9 quần thể trên không phải là cá hồi cutthroat lưng xanh, mà là cutthroat sông Colorado. Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ có ADN mới có thể chỉ ra sự khác biệt giữa hai loài này.

T. An

Theo Ananova, Vnexpress
  • 674

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook