Bão từ có thể phá hỏng Olympic 2012

  •   52
  • 1.354

Sức mạnh của các trận bão từ sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2012, khiến các vệ tinh viễn thông không truyền được dữ liệu về Thế vận hội Olympic tại Anh. 

Những đợt bùng nổ trên tầng thượng quyển của mặt trời có thể tác động tới trái đất. Ảnh: godandscience.org.


Bão từ xuất hiện khi dòng hạt mang điện tích phóng ra từ gió mặt trời tác dụng lên các đường cảm ứng từ của trái đất. Chúng có thể làm tê liệt hoạt động của các vệ tinh nhân tạo và thậm chí còn tấn công các mạng lưới điện trên mặt đất. Các nhà khoa học tính toán được rằng các trận bão từ đạt mức cực đại theo chu kỳ 11 năm. Theo Telegraph, các nhà thiên văn dự đoán lần cực đại sắp tới của bão từ sẽ xảy ra đúng vào dịp Thế vận hội Olympic 12 tại thành phố London, Anh.

Giáo sư Richard Holdaway - một nhà khoa học của Phòng thí nghiệm Rutherford-Appleton, Anh - nói rằng tin tức về Thế vận hội có thể không đến được người xem vì bão từ.

Các nhà thiên văn quốc tế đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Solar Dynamics Observatory lên vũ trụ để nghiên cứu mặt trời. Tàu sẽ chụp ảnh mặt trời ở độ phân giải lớn rồi gửi dữ liệu về trái đất hàng ngày. Sau khi bay lên vũ trụ, Solar Dynamics Observatory sẽ hoạt động trong 5 năm.

Cho tới tận bây giờ giới khoa học vẫn chưa có bất kỳ cách nào để dự đoán những trận bão từ do mặt trời gây nên. Cường độ của chúng đủ mạnh để cản trở việc truyền dữ liệu của vệ tinh. Nhưng các chuyên gia hy vọng tàu Solar Dynamics Observatory sẽ thay đổi tình hình.

"Hoạt động của mặt trời có thể tác động mạnh tới trái đất. Bằng cách nghiên cứu hoạt động của mặt trời, chúng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ dự đoán chính xác hơn những cơn bão từ do nó gây nên và tìm ra những cách mới để bảo vệ các hệ thống kỹ thuật trên trái đất",
Richard Harrison, một nhà khoa học của Phòng thí nghiệm Rutherford-Appleton, phát biểu.

Harrison khẳng định mức độ thiệt hại sẽ giảm nếu chúng ta tắt các hệ thống điện trước khi bão từ xảy ra.

Gió mặt trời là những luồng hạt mang điện tích thoát ra từ vùng thượng quyển của mặt trời. Do mang các hạt electron và proton có mức năng lượng cao, gió mặt trời có thể thoát ra khỏi lực hấp dẫn của các ngôi sao. Ngoài bão từ, gió mặt trời còn gây nên cực quang (xuất hiện sau khi các hạt mang điện trong gió mặt trời tương tác với từ trường của địa cầu) và nhiều hiện tượng khác.

Theo VnExpress
  • 52
  • 1.354

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook