Bất ngờ ngôi sao hình thành gần siêu hố đen

  • 3.446

Nhờ kính viễn vọng tại Chile, các nhà thiên văn học cho hay đã phát hiện dấu vết của những ngôi sao đang tượng hình ngay rìa một siêu hố đen tại trung tâm Dải Ngân hà.

Siêu hố đen hết sức phàm ăn, luôn nuốt mọi thứ xung quanh nó
Siêu hố đen hết sức phàm ăn, luôn nuốt mọi thứ xung quanh nó - (Ảnh: Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tây Bắc (Mỹ) cho hay, nếu phát hiện trên được công nhận, đó sẽ là lần đầu tiên con người tìm thấy trường hợp sự hình thành sao được quan sát quá gần trung tâm thiên hà.

“Con quái vật khổng lồ” nơi trung tâm Dải Ngân hà tạo ra một vùng không gian đầy hỗn loạn, hoàn toàn không thích hợp để bất cứ đám mây khí bụi nào có thể tồn tại được.

“Con người cho rằng rất khó để các ngôi sao hình thành gần một siêu hố đen”, Space.com dẫn lời trưởng nhóm Farhad Zadeh nói.

“Tuy nhiên, cái mà chúng tôi đã phát hiện được là những mảng khí, bụi đang trở nên dày đặc đến nỗi chúng đủ sức vượt qua môi trường khắc nghiệt xung quanh”, ông này cho biết.

Các nhà thiên văn học sử dụng tổ hợp kính Atacama Large Millimeter/submillimeter tại Chile để xác định những luồng vật chất phóng ra từ đám mây khí và bụi, dấu hiệu cho thấy một ngôi sao trẻ đang hình thành.

Theo Thanh Niên
  • 3.446

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook