Bảy động tác chân cho "dân" văn phòng

  •  
  • 885

Để giữ đôi chân khỏe mạnh, xin giới thiệu một số bài tập đơn giản mà hiệu quả, nữ nhân viên văn phòng có thể tập được khi đang ngồi sau bàn làm việc, thậm chí trong lớp học hay khi đi máy bay, xe lửa, xe buýt...

1. Thả lỏng chân: bắt đầu thư giãn và thả lỏng các cơ và khớp bằng cách rung lắc nhẹ đùi và bắp chân. Làm chậm sẽ thoải mái hơn. Duỗi chân ra, đặt trên gót chân để lắc nhẹ hai bàn chân. Tiếp theo bạn ngọ nguậy các ngón chân lần lượt cả hai bên.

2. Nhón bàn chân: bỏ giày ra, đặt bàn chân xuống đất, nhón thẳng bàn chân để ép nhẹ phần trước bàn chân. Bạn sẽ dễ tập hơn nếu hơi co gối, tập nhón lên xuống chầm chậm vài lần.

3. Đạp bàn chân: ngược với động tác trước, gót đặt trên sàn, mũi bàn chân nhấc lên rồi đạp nhẹ xuống. Làm nhiều lần luân phiên hai bên.

4. Quào ngón chân: giống như con mèo quào, dùng các ngón chân bấu dần dần lên tờ giấy hoặc miếng giẻ hoặc tưởng tượng như đang khều một cái gì đấy.

(Ảnh minh họa: hr.vt.edu)5. Matxa lòng bàn chân: bằng cách trượt tới lui trên thanh ngang gác chân hay bất cứ thứ gì tương tự. Nếu có điều kiện bạn hãy mang theo dụng cụ có trục lăn bằng gỗ hay nhựa có khía, đặt dưới đất và lăn bàn chân, có tác dụng kích thích các huyệt đạo dưới lòng bàn chân. Đây là bài tập đem lại cảm giác “sung sướng” cho bàn chân yêu quí của bạn.

6. Duỗi chân: đặt thẳng chân lên thanh ngang hay ghế nhỏ, nếu không có bạn duỗi thẳng chân cũng được. Duỗi thẳng bàn chân song song với mặt đất, giữ 10 giây. Sau đó thả lỏng một chút rồi dựng bàn chân lên vuông góc với mặt đất trong 10 giây.

7. Cuộn và xoay: duỗi thẳng gối, đặt gót chân lên sàn. Quặp các ngón chân lại và xoay hai mũi bàn chân hướng vào nhau trong 5 giây, sau đó xòe các ngón chân và xoay hai mũi bàn chân ra ngoài cũng trong 5 giây.

Tê chân, cứng gối

Chị T. là nhân viên bán vé thường ngồi sau chiếc quầy nhỏ, thời gian gần đây chị hay bị vọp bẻ và tê chân. Chị H. kế toán ngồi 1-2 giờ khi đứng dậy hay bị cứng đầu gối, khó duỗi thẳng chân, nhiều khi đi cà nhắc một lúc mới bình thường trở lại. Chị L. chuyên soạn văn thư trước màn hình vi tính, nếu ngồi lâu thì bị cảm giác rần rần ở đầu ngón chân và ở khoeo chân. Đó là những dấu hiệu do bị co cứng cơ, giảm sự lưu thông máu ở hai chi dưới và chèn ép thần kinh tọa do tư thế ngồi lâu quá. Các triệu chứng này thường gặp ở những người làm việc văn phòng lâu năm, nhất là trong môi trường lạnh.

BS TÔ MINH CHÂU
(Hội Y học thể thao TP.HCM

Theo Tuổi trẻ
  • 885

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook