Bay lên Sao Hỏa ngay trên ... mặt đất

  •  
  • 521

Hôm thứ 4 vừa qua, ở Nga đã bắt đầu tập mặt đất một chuyến bay mô phỏng hành trình có người lái lên Sao Hỏa. Thí nghiệm này do Viện nghiên cứu các vấn đề Y - Sinh học Mátxcơva (RAN) thực hiện.

Sao Hỏa, mục tiêu thứ hai sau Mặt Trăng mà con người muốn đặt chân đến
Sao Hỏa, mục tiêu thứ hai sau Mặt Trăng mà con người muốn đặt chân đến (Ảnh: urania)
Những người tham gia sẽ phải ở trong một tổ hợp thí nghiệm gồm 5 mô đun liên kết với nhau tổng cộng 520 ngày. Một trong các môđun được thiết kế để mô phỏng các hoạt động trên "bề mặt Sao Hỏa".

Những người tham gia "phi hành đoàn" sẽ được một nhóm các nhà nghiên cứu quan sát, nhưng không nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào từ bên ngoài. Nếu có vấn đề gì xảy ra, nhóm thử nghiệm 6 người chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình.

Nhóm thử nghiệm sẽ bị tách rời khỏi thế giới bên ngoài giống như trên một con tàu vũ trụ thực thụ.

Điều chủ yếu: Có chịu đựng được hay không?

Câu hỏi chủ yếu làm các nhà khoa học quan tâm là đội bay 6 người có chịu được hơn 500 ngày hoàn toàn không có sự giúp đỡ từ bên ngoài không. Họ sẽ vượt qua sự đơn điệu, nhàm tẻ và những tình huống không thể dự đoán trước trong một chuyến bay vũ trụ dài ngày như thế nào?

Theo ý kiến của các nhà khoa học, những kinh nghiệm tích lũy được trong các chuyến bay vũ trụ có người lái cho đến giờ chắc sẽ không đủ cho một chuyến bay liên hành tinh. Trong trường hợp có sự cố gì đó trên trạm không gian quốc tế, luôn có cơ hội gửi ngay sự trợ giúp từ Trái Đất. Còn trong chuyến bay tới Sao Hỏa thì phi hành đoàn chỉ có thể dựa vào chính mình.

Cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu vào quý 4 năm nay nhưng những người có nguyện vọng tham gia có thể đăng ký ngay từ bây giờ. Ở giai đoạn đầu thì yêu cầu không cao lắm: Cần những người khỏe mạnh, tuổi từ 25 đến 50, có trình độ đại học.

Những người đăng ký sẽ được khám sức khỏe và tâm lý rất kỹ lưỡng. Vấn đề là ở chỗ những người tham gia thử nghiệm không chỉ cần phải sống sót mà còn giữ được tinh thần để xử lý các tình huống xảy ra trong suốt cuộc thư nghiệm dài dằng dặc.

Thủy Vi

Theo Tiền Phong
  • 521

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook