Bé sinh non sống sót nhờ được gãi bàn chân

  • 829

Bé gái Emma được sinh ra ở tuần thứ 25 với trọng lượng chưa đầy 0,5 kg. Bố mẹ em sống trong tình trạng phấp phỏng nhiều tuần vì đứa trẻ liên tục ngưng thở, còn hai lá phổi nhỏ xíu của bé thực hiện chức năng bơm khí một cách vất vả.

Kỳ lạ thay, các y tá và Angela Young, mẹ cháu, phát hiện ra rằng, việc gãi nhẹ vào bàn chân Emma mỗi khi bé ngưng thở giúp bé có thêm sức lực để hít thở trở lại.

Liệu pháp này đem lại kết quả bất ngờ. Emma vừa mới kỷ niệm ngày sinh nhật đầu tiên và đạt được chiều cao, cân nặng phù hợp với lứa tuổi của bé.

Quá trình mang thai của Angela Young, 29 tuổi, sống tại Washington, Mỹ diễn ra bình thường cho tới tháng 5 năm ngoái, khi cô hứng chịu những cơn đau thắt ruột. Các bác sĩ nhận ra rằng thời điểm sinh của cô đã đến quá sớm. Họ tiêm steroid vào tử cung của Angela để giúp phổi đứa trẻ phát triển nhanh hơn. Sản phụ trở dạ đúng một ngày sau khi nhập viện.

Khi mới chào đời, bé Emma chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay người lớn.
(Ảnh: dailymail.co.uk)

“Emma nhỏ đến nỗi cháu nằm gọn trong lòng bàn tay của chồng tôi. Tôi chỉ được nhìn cháu qua lớp kính của phòng chăm sóc đặc biệt và hy vọng cháu sẽ sống. Nhưng tôi nghĩ điều đó khó trở thành hiện thực. Đầu của Emma chỉ bằng quả mận và tôi có thể nhìn thấy toàn bộ mạch máu của con qua làn da trong suốt”, Angela nhớ lại.

Do sinh non nên tim của Emma gặp trục trặc trong hoạt động bơm máu. Vì thế, sáu tuần sau các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật để tâm thất và tâm nhĩ phối hợp nhịp nhàng với nhau. Ca phẫu thuật thành công ngoài sức tưởng tượng, nhưng kể từ đó Emma lại đối mặt với vấn đề về hô hấp. Em thường ngừng thở đột ngột vài chục lần mỗi ngày.

Angela kể: “Khi Emma ngừng thở lần đầu tiên, mặt cháu trở nên trắng bệch và tôi nghĩ cháu đã chết. Nhưng sau đó các y tá chạy vào và xoa, gãi lòng bàn chân của cháu. Các y tá nói rằng, do bị sinh non nên cơ thể Emma thường xuyên “quên” cách thở”.

Kể từ đó, Angela đều đặn gãi bàn chân Emma mỗi khi bé ngưng thở. Vấn đề về hô hấp chấm dứt khi cháu bé được 15 tuần tuổi.

Hình ảnh bé Emma được 25 tuần tuổi (Ảnh: dailymail.co.uk)

Minh Quân - Vnexpress (Theo Daily Mail)

Cập nhật: 05/08/2008
  • 829

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook