Béo phì và mối nguy hiểm khi sinh

  • 211

Phụ nữ bị bệnh béo phì sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng trong khi sinh cao hơn phụ nữ bình thường. Đây là nghiên cứu do tạp chí y học phụ khoa của Anh thực hiện.

 

Phụ nữ bị bệnh béo phì sẽ có nguy cơ gặp phải biến chứng trong khi sinh (Ảnh: main.uab)
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quan sát 8.300 phụ nữ trong giai đoạn sinh con đầu lòng, 1/3 trong số đó được xếp vào diện bị bệnh béo phì. Cuối cùng họ thấy rằng phần lớn các trường hợp bị béo phì đều phải mổ hay dùng thuốc trợ sinh.

 

 

Các chuyên gia cho rằng đây là một nghiên cứu rất đáng chú ý và khuyên những phụ nữ  có nguy cơ bị béo phì nên giảm cân trước khi quyết định có thai. Những người bị béo phì là những người có chỉ số BMI( Body Mass Index) cao hơn 30. Để tính được chỉ số này ta chỉ cần lấy trọng lượng của cơ thể tính theo đơn vị kilogram (kg) chia cho bình phương chiều cao tính theo đơn vị mét (m). Trong vòng 10 năm qua tỷ lệ phụ nữ béo phì trong thời kỳ mang thai đã tăng lên gấp đôi.

 

Các biến chứng

 

 

Theo các nhà khoa học thì những phụ nữ bị béo phì không chỉ sinh con khó mà còn rất dễ bị mất máu, nhiễm trùng đường tiết niệu hay phần vai của đứa trẻ bị kẹt trong khi sinh.

 

 

Đối với các trường hợp phải mổ thì mức độ nguy hiểm cũng rất cao, không như các trường hợp thông thường.

 

 

Hơn nữa, đa số những đứa trẻ do những phụ nữ này sinh ra đều cần tới chế độ chăm sóc đặc biệt và có sự  trợ giúp trong quá trình nuôi dưỡng hay duy trì thân nhiệt.

 

 

Tiến sĩ Talakere Usha Kiran, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích chính xác nguyên nhân của hiện tượng này. Bà  nói: "Chúng tôi đã phát hiện ra mối nguy hiểm này và nhiệm vụ tiếp theo của chúng tôi là tìm ra cách để hạn chế nó".

 

 

Ông Peter Bowen-Simpkins, phát ngôn viên của trường đại học phụ sản Hoàng gia cho biết: "Những phụ nữ có chỉ số BMI trên 30 thường có nguy cơ gặp phải các biến chứng cao cả trong và sau khi sinh. Khi khó sinh thì các bác sĩ thường áp dụng biện pháp mổ tử cung nhưng ở những phụ nữ bị béo phì thì việc làm này sẽ trở nên rất khó khăn vì lớp mỡ ở bụng quá dầy". Ông khuyên phụ nữ nên giảm cân trước khi quyết định mang thai vì dù sao đây cũng là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

Theo VTV
  • 211

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook