Bếp nấu kiêm máy phát điện Score-Stove

  •  
  • 1.041

Nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nottingham (Anh) vừa chế tạo một loại bếp lò mới, tên là Score-Stove không chỉ dùng để nấu ăn mà còn có thể tạo ra điện năng. Thiết bị sử dụng công nghệ làm lạnh nhiệt âm thanh (thermo-acoustic) được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (LANL) của Mỹ.

Bếp nấu kiêm máy phát điện Score-Stove

Score-Stove không chỉ là một bếp lò, tủ lạnh mà còn kiêm cả chức năng của máy phát điện, hứa hẹn sẽ giúp ích cho những khu vực nông thôn không có điện ở các nước đang phát triển. Theo Paul Riley, giám đốc dự án Score, bếp lò hoạt động theo nguyên lý khai thác sức nóng từ việc nấu nướng để vận hành máy làm lạnh nhiệt âm thanh. Bếp lò sẽ đốt nóng điểm đầu của đường ống có hình dáng đặc trưng, trong khi đầu kia sẽ được làm lạnh.

Quá trình này sẽ khiến không khí bên trong đường ống bị nén lại và làm ống rung chuyển, đồng thời tạo ra sóng âm khá mạnh và được biến đổi thành điện năng. Âm thanh trong ống có cường độ hơn 170dB, nhưng bên ngoài chúng ta gần như không nghe thấy. Riley và các cộng sự đã tạo ra 36 watt điện trong phòng thí nghiệm và gần đây bắt đầu lắp đặt và thử nghiệm các lò Score-Stove tại Nepal và Bangladesh.

Dù chỉ tạo ra một lượng điện nhỏ (so với mục tiêu 150 watt của nhóm nghiên cứu), nhưng Score-Stove có thể làm thay đổi cuộc sống của người dân nông thôn qua việc thắp sáng và sạc các thiết bị điện nhỏ như điện thoại di động. Ngoài ra, Score-Stove còn nâng cao hiệu quả nấu nướng, giúp giảm thải khí gây hiệu ứng nhà kính và hạn chế nguy cơ tiếp xúc với khói bếp.

Nếu sản xuất với số lượng lớn, một bếp Score-Stove có giá bán 250 USD (khoảng 5,2 triệu đồng) nhưng theo Riley, nhóm nghiên cứu sẽ cải tiến thiết bị để giảm giá thiết bị xuống còn 30 USD trong tương lai.

Theo Báo Cần Thơ
  • 1.041

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook