Bí ẩn kỳ lạ trong ngôi mộ cổ Maya

  •   3,98
  • 13.349

Một ngôi mộ còn nguyên vẹn được cho là của vua Maya cổ đại mới được phát hiện, bên trong có một bát đựng ngón tay người và những chiếc răng gắn đá quý. 

Nắp của bát gốm đựng đầy ngón tay và răng người. Chúng có thể là một dạng thức ăn cúng tế. Ảnh: National Geographic.


Các nhà khoa học cho biết ngôi mộ 1.600 năm tuổi được phát hiện vào ngày 29/5 dưới kim tự tháp El Diablo ở thành phố El Zotz, Guatemala. Trong đó chứa đầy các hình khắc, đồ gốm, vải vóc và xương của 6 đứa trẻ. Những em bé này có thể đã bị hiến tế trong lễ chôn cất vị vua.

"Vẫn còn rất nhiều việc cần làm để tìm hiểu về ngôi mộ này", nhà khảo cổ Stephen Houston tại Đại học Brown ở Rhode Island, Mỹ, cho biết. "Mộ hoàng gia thường ẩn chứa kho thông tin đồ sộ đầy bí ẩn và cần nhiều năm mới có thể hiểu hết".


Theo Livescience, trước khi thực sự phát hiện ra ngôi mộ, nhóm khảo cổ đã nhận thấy một điều kỳ quặc tại ngôi đền cổ mà họ đang khai quật. Họ đã biết rằng ngôi đền này được xây ở trước công trình tôn thờ thần mặt trời - một biểu trưng của sự cai trị thời Maya.

"Khi chúng tôi đào xuống một hố trong căn phòng nhỏ của ngôi đền, chúng tôi gặp phải hàng loạt điều kỳ lạ - một bát màu đỏ như máu đựng đầy các ngón tay và răng người, tất cả đều bọc trong một loại chất hữu cơ đã bị phân hủy, có thể là lá cây. Sau đó, chúng tôi đào hết lớp này đến lớp khác, gồm toàn đá phẳng trộn lẫn bùn, chất này có thể nhằm giữ cho ngôi mộ nguyên vẹn và không bị không khí lọt vào".

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu chạm được lớp trong cùng để lộ ra một lỗ nhỏ.

Họ hạ bóng đèn vào trong đó và đột nhiên Houston nhìn thấy vô vàn màu sắc lộ ra trước mắt mình - xanh, đỏ vàng. Đó là một ngôi mộ của vua chúa chứa đầy những thứ Houston chưa từng nhìn thấy: các mảnh gỗ, vải vóc, và một lớp mỏng sơn vữa.

"Khi chúng tôi mở ngôi mộ ra và tôi thò đầu vào, thật kinh ngạc, một luồng không khí lạnh toát xộc ra khiến tôi sởn cả gai ốc", Houston nói. "Căn phòng này đã được bịt rất kín, trong hơn 1.600 năm, khiến không một chút nước và khí nào lọt vào".


Ngôi mộ cao 1,9 m, dài 3,7 m và rộng 1,2m, có thể để chôn một người đàn ông.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ngôi mộ có thể là của một vị vua mà họ chỉ biết dựa trên các chữ tượng hình. "Những đồ vật trong mộ này giàu tính nghệ thuật và được bảo tồn một cách kinh ngạc vào một thời điểm trong lịch sử Maya", Houston nói. "Từ vị trí, thời gian, độ giàu có và kiến trúc xây dựng ngôi mộ, chúng tôi tin rằng nó rất có thể thuộc về người đã sáng lập ra một triều đại".

Nền văn minh Maya thịnh vượng vào khoảng 2.000 năm trước tại khu vực thuộc Trung Mỹ, nay là đông nam Mexico, bắc Guatemala và Honduras. Người Maya đã đạt tới trình độ cao không chỉ về lĩnh vực xây dựng nhà nước mà còn về kiến trúc, toán học, thiên văn.

Khu mộ cao 1,9 m, dài 3,7 m và rộng 1,2 m bị đóng kín với thế giới bên ngoài trong hơn 1.600 năm.

Tượng chúa hoặc một vị thần trên nắp một chiếc bát cổ.

Nắp của chiếc bát này có các họa tiết bí ẩn mà các nhà khoa học cho rằng có thể minh họa hướng la bàn.

Những họa tiết khó hiểu trên một chiếc bát cổ được tìm thấy trong mộ.

Những chiếc răng gắn đá quý có thể thuộc về chủ nhân ngôi mộ.

Hình một con khỉ bí ẩn nằm trên đỉnh của nắp bát cổ được tìm thấy trong mộ.

Các nhà nghiên cứu đo đạc tại lối đi dẫn xuống khu một cổ.

Theo VnExpress
  • 3,98
  • 13.349

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook