Bí ẩn "quả cầu lửa" trên bầu trời nước Mỹ

  •  
  • 3.213

Cơ quan vũ trụ Mỹ hôm (23/3) cho biết, họ đã nhận được nhiều thông tin về sự xuất hiện của đốm sáng khổng lồ giống như “quả cầu lửa” bay qua bầu trời ở khu vực bờ biển phía tây nước Mỹ, mô tả đây có vẻ giống như “một vụ nổ sao băng”.

Bill Cooke, đại diện của Văn phòng Môi trường Sao băng nói với hãng tin AP rằng, theo các báo cáo trực quan, luồng ánh sáng đó “trông giống như quả cầu lửa lao nhanh về phía đông nam. Luồng ánh sáng này được nhiều người tưởng tượng như một mặt trăng tròn đang di chuyển với tốc độ bất thường”.

Hiện tượng sao băng cũng đã xuất hiện hôm thứ Sáu (22/3) dưới sự chứng kiến của hàng trăm người. Họ đã chia sẻ những hình ảnh mà họ ghi lại được trên nhiều trang mạng xã hội.

Xuất hiện quả cầu lửa bí ẩn trên bầu trời Mỹ
Xuất hiện quả cầu lửa bí ẩn trên bầu trời Mỹ. (Ảnh minh họa)

Tờ USA Today đưa tin, luồng ánh sáng này được nhìn thấy rõ ở phía nam Florida và phía bắc New England.

Ông Robert Lunsford, một thành viên Hội Sao băng Mỹ nói với tờ báo rằng "nó về cơ bản trông giống như một ngôi sao băng siêu sáng".

Được biết, tổ chức này đã nhận được ít nhất 353 thông báo về sự xuất hiện của quả cầu lửa chiều hôm 23/3.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết, hôm 17/2, bang Florida, Mỹ được cho là cũng phải trải qua một vụ nổ sao băng khi người dân đã quay được hình ảnh một quả cầu lửa rực sáng ở ngoài khơi bờ biển phía đông bang này.

Các nhân chứng cho biết trên trang web của Xã hội sao băng Mỹ, một khối cầu lửa đã lao xuống khu vực vào khoảng sau 6h30 chiều hôm đó (giờ địa phương). Kênh NBC-6 ở Miami đã phát video của một nhân chứng cho thấy chòm sáng lập lòe lao xuống, cháy sáng hơn và di chuyển chậm hơn so với các ngôi sao đang rơi.

Cách đó 2 ngày, nhiều người cũng cho biết thấy chòm sáng tương tự ở ngoài khơi Bờ biển Tây, trùng vào ngày xảy ra vụ mưa thiên thạch trên vùng núi Ural của Nga. Vụ nổ sao băng đã tạo ra sóng xung kích làm vỡ cửa kính và làm 1.200 người bị thương.

Hiện người ta vẫn đang tìm kiếm các mảnh vỡ của thiên thạch tại Nga, thiên thạch được cho là lớn nhất từng rơi xuống trái đất trong một thế kỷ qua.

Theo NASA, khoảng 100 tấn đá và các phân tử, nhỏ như hạt cát “tấn công” bầu khí quyển trái đất và bị đốt cháy mỗi ngày. Những quả cầu lửa như ghi nhận ở Florida cũng khá phổ biến, có thể xảy ra hàng đêm, ở bất kỳ nơi nào. Trong khi đó, những sao băng có kích thước lớn, tạo ra “quả cầu lửa ấn tượng” khi lao vào bầu khí quyển trái đất xảy ra khoảng 1 năm một lần.

Theo Vnmedia
  • 3.213

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook