Bí mật về tuổi thọ loài người

  •  
  • 4.740

Con người và các loài linh trưởng sống lâu là nhờ vào khả năng mỗi ngày đốt ít calorie hơn so với các động vật có vú khác.

>>> Nhật Bản tìm thấy loại cây giúp tăng tuổi thọ con người

Bí mật về tuổi thọ loài người
Ảnh: Reuters

Theo đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Hunter ở New York đã xác định được các loài linh trưởng tiêu tốn calorie ít hơn đến 50%, dẫn đến kết quả là tốc độ trao đổi chất chậm hơn. Thông thường, hầu hết các động vật có vú đều trải qua cuộc sống tất bật, chẳng hạn như trưởng thành trong vòng vài tháng, liên tục sinh sản và nhanh chóng thiệt mạng sau đó.

Ngược lại, loài người và các anh em linh trưởng kéo dài thời gian thơ ấu, sinh sản một cách kiềm chế và sống lâu một cách bất thường. Để dễ hình dung, một người, thậm chí đối với người có cuộc sống hoạt động thể chất hết sức tích cực, phải chạy đến 42km/ngày chỉ để đạt được tốc độ tiêu hao năng lượng trung bình ở động vật hữu nhũ có kích thước cơ thể tương tự.

Dựa trên sự liên hệ giữa tốc độ tăng trưởng, sinh sản và lão hóa với mức tiêu tốn calorie hằng ngày có thể giúp khám phá các quá trình chịu trách nhiệm đối với sự phát triển của cơ thể, từ đó cải thiện sự hiểu biết của con người về tình trạng béo phì và những căn bệnh liên quan đến trao đổi chất.

Theo Thanh Niên
  • 4.740

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook