Bị thiên thạch 4,5 tỷ năm xuyên thủng trần nhà

  •  
  • 3.022

Một gia đình tại Paris sau chuyến đi nghỉ đã phát hiện thấy một lỗ hổng bí ẩn trên mái nhà, mà thủ phạm “xuyên thủng” chính là một thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi có kích cỡ tương đương quả trứng.

Các nhà khoa học cho biết đây là lần đầu tiên thiên thạch được phát hiện gần Paris như vậy. Suốt 4 thế kỷ qua, chỉ có duy nhất 1/60 thiên thạch đổ bộ xuống nước Pháp mà thôi.

Một sự trùng hợp thú vị nữa là gia đình người Pháp nói trên có họ là Comette (Comet tiếng Anh là sao chổi).

Gia đình Comette với viên thiên thạch 4,75 tỷ năm tuổi.
Gia đình Comette với viên thiên thạch 4,75 tỷ năm tuổi.
(Ảnh: Telegraph)

Trả lời phỏng vấn trên Telegraph, Martine Comette, 32 tuổi, tin rằng thiên thạch đã rơi xuống mái nhà anh vài tuần trước, khi cả gia đình đang đi nghỉ ở xa. Vì vậy mà họ không hề hay biết gì về sự “tiếp đất” của nó. Mãi sau này, khi nhận thấy trần nhà bị dột nước thì họ mới phát hiện thấy sự hiện diện của “vị khách đặc biệt”.

Alain Carion, chuyên gia về khoáng chất chuyên săn lùng thiên thạch cho biết, màu sắc và tính chất của thiên thạch rất đặc trưng, vì thế không ai có thể nhầm nó với đá thông thường. Ước tính, tuổi đời của thiên thạch này lên tới 4,57 tỷ năm và nguồn gốc của nó là vành đai hành tinh nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc.

Một thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi có kích cỡ tương đương quả trứng
Một thiên thạch 4,5 tỷ năm tuổi có kích cỡ tương đương quả trứng (Ảnh: AFP)

Còn phát biểu trên tờ Le Parisien, chị Commette đã so sánh việc thiên thạch rơi vào nhà cũng khó tin và tuyệt vời hơn cả "trúng xổ số”.

Các số liệu thống kê đã chứng minh rằng chị hoàn toàn đúng. Tỷ lệ trúng số thường dao động từ 1/18 triệu cho đến 1/120 triệu. Trong khi đó, tỷ lệ bị sét đánh trúng cao hơn nhiều: 1/ 2.5 triệu.

Chuyên gia Carion cho biết, đá từ sao Hỏa có giá khoảng 1000 bảng/gram nhưng thiên thạch ở Draveil rẻ hơn nhiều, chỉ khoảng vài trăm euro. Tuy nhiên, gia đình Comette không có ý định chia tay với mẩu thiên thạch này. “Đây là một phần lịch sử của không gian mà chúng ta chưa biết, và nó đang hiện diện ở nhà chúng tôi. Đó mới là điều tuyệt vời nhất”, Martin Comette kết luận.

Theo Telegraph, Vietnamnet
  • 3.022

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook