Biến chủng SARS-CoV-2 mới ở Ấn Độ gây tử vong gấp 15 lần

  •  
  • 576

Một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Ấn Độ được cho là gây nguy cơ tử vong cao gấp 15 lần cho người bệnh.

Giữa lúc làn sóng Covid-19 thứ hai đang hoành hành ở Ấn Độ, một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, có tên gọi "N440K", đã được phát hiện ở nhiều khu vực của Ấn Độ.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử (CCMB) phát hiện các dòng lây nhiễm biến chủng N440K không phải là những dòng chủ đạo trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, nguy cơ gây chết người của N440K lại cao gấp 15 lần các biến chủng trước đó, thậm chí có thể mạnh hơn các biến chủng B1.617 và B1.618 đang hoành hành tại Ấn Độ và đã lây lan sang các nước khác. N440K có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và lây nhiễm nhanh hơn trong cơ thể người.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 từ xe cứu thương ở Mumbai, Ấn Độ ngày 4/5
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 từ xe cứu thương ở Mumbai, Ấn Độ ngày 4/5. (Ảnh: Reuters).

Biến chủng N440K là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 mới ở bang Andhra Pradesh của Ấn Độ tăng đột biến trong vài tuần qua. Do vậy N440K còn được gọi là biến chủng AP (viết tắt của Andhra Pradesh).

Các diễn biến liên quan tới biến chủng N440K đều đáng báo động, khi các báo cáo cho biết biến chủng này đã vượt ra ngoài phạm vi bang Andhra Pradesh. Biến chủng đã được tìm thấy trong 20-30% mẫu bệnh ở Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu và Telangana.

Một quan chức Ấn Độ cho biết nước này vẫn đang xác định biến chủng nào lây lan ở thời điểm hiện tại, vì các mẫu đã được gửi đến CCMB để phân tích. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, biến chủng ở Visakhapatnam (bang Andhra Pradesh) hoàn toàn khác so với những gì đã thấy trong đợt dịch đầu tiên vào năm ngoái.

"Chúng tôi đã quan sát thấy rằng biến thể mới có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và tiến triển của bệnh diễn ra nhanh hơn nhiều. Trong những trường hợp trước đó, một bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ mất ít nhất một tuần mới bước vào giai đoạn thiếu ôxy hoặc khó thở. Nhưng hiện tại, chỉ trong 3-4 ngày, bệnh nhân đã ở giai đoạn nghiêm trọng", hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Andhra, P.V. Sudhakar, cho biết.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, khác với đợt dịch đầu tiên, một người chỉ cần tiếp xúc trong thời gian ngắn là có thể nhiễm virus biến chủng mới. Điều này cho phép một người nhiễm bệnh có thể lây cho 4-5 người khác trong khoảng thời gian tiếp xúc ngắn hơn.

"Về cơ bản, ai cũng có thể bị nhiễm, vì chúng tôi đã quan sát thấy rằng biến chủng mới đang ảnh hưởng lớn đến dân số trẻ, bao gồm cả những người thích tập thể dục và có khả năng miễn dịch cao", ông Sudhakar cho biết thêm.

Hema Prakash, nhà vi sinh vật học cấp cao tại Viện Nghiên cứu và Khoa học Y tế GITAM, cho biết cách tốt nhất để tránh lây nhiễm là thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, rửa tay thường xuyên và ở trong nhà nhiều hơn.

Theo thông báo của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 4/5, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm hơn 350.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại nước này lên 20,6 triệu trường hợp.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ có thêm hơn 3.400 ca tử vong. Tính đến nay, quốc gia Nam Á đã ghi nhận tổng cộng 226.000 người chết vì Covid-19.

Nhiều chuyên gia cho rằng số người nhiễm và tử vong trên thực tế còn cao hơn nhiều so với số liệu được công bố chính thức.

Cập nhật: 05/05/2021 Theo Dân Trí
  • 576

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook