Bình nước khoáng 200 năm tuổi

  •  
  • 2.063

Một chiếc bình chứa nước khoáng được phát hiện từ đáy biển Baltic, phần thuộc Ba Lan, được coi là lâu đời nhất thế giới đối với loại hình nước khoáng đóng chai.

Chiếc bình được mô tả là vẫn còn trong tình trạng tốt, vẫn còn đóng miệng bằng nút chai. Trên thân bình có khắc hàng chữ “Selters”.

Các nhà khảo cổ Ba Lan tìm thấy chiếc bình nước khoáng cao 30cm này trong xác một con tàu đắm, nằm sâu 12,2m dưới nước biển, gần Gdańsk Bay thuộc bờ biển Ba Lan.

Được cho là sản xuất vào khoảng thời gian 1806-1830, bình màu nâu chứa nước khoáng được cho là rất hiếm vì hầu hết các bình kín dạng này vào thời điểm đó chứa bia hoặc rượu vang.

Bình nước khoáng 200 năm tuổi
Ảnh: National Maritime Museum, Gdansk

Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Tomasz Bednarz cho biết nhóm nghiên cứu đã quyết định không mở nắp bình nên không rõ nước khoáng 200 năm tuổi trong bình này ra sao.

Ngoài bình nước khoáng, các nhà khoa học còn thu thập được một chiếc bát nhỏ, một số bộ phận đồ gốm và vài mẫu thức ăn.

Selters là một thương hiệu nước khoáng sang trọng ở Đức, rồi trở nên phổ biến đối với những người giàu có ở châu Âu trong thế kỷ thứ XIX.

Dòng suối nước khoáng này được phát hiện vào khoảng năm 1000 trên sườn phía bắc của dãy núi Taunus, Hesse (Đức).

Rất nhiều người tin rằng uống vừa phải nước khoáng Selters sẽ có lợi cho sức khỏe.

Chẳng hiểu tại sao suối nước khoáng này lại bị khô đi, trong khi đến đầu thế kỷ thứ XIX thì nước khoáng Selters vẫn là thức uống đặc trưng trong khẩu phần của người giàu có.

Vào năm 1896, một nhóm những người đam mê từ Selters tổ chức một cuộc tìm kiếm để cố gắng tìm ra những suối nước huyền thoại.

Tờ Daily Mail cũng cho biết các nhà khảo cổ hy vọng qua chiếc bình nước khoáng này sẽ rõ hơn tung tích con tàu đắm mà đến nay nó chỉ đơn giản là mang ký số F-33-31, có thể đây là một con tàu chở hàng từng vận chuyển hàng hóa dọc biển Baltic.

Theo Thanh Niên
  • 2.063

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook