Bộ quần áo chống sốc dành cho sản phụ

  •  
  • 322

Một bộ quần áo đơn giản, nhẹ và mặc xong trong ba phút có thể cứu sống hàng ngàn phụ nữ xuất huyết khi sinh đẻ ở những nước nghèo.

Mỗi năm trên thế giới có hơn 500.000 sản phụ tử vong. (Ảnh: VNN)
Đây là bộ quần áo dành cho sản phụ xuất huyết. Bộ quần áo làm bằng neoprene (một loại cao su tổng hợp) và có thể sử dụng nhiều lần.  Nó mô phỏng nửa dưới của một bộ quần áo lặn, gồm 5 phần được khép kín bằng khóa Velcro (khóa gồm có hai dải bằng sợi nilông, một nhám một trơn, khi ép lại sẽ dính chặt nhau).

Tiến sỹ Suellen Miller, chuyên gia sức khỏe bà mẹ trường Đại học California (San Francisco, Mỹ), đã thực hiện cuộc nghiên cứu thử nghiệm tác dụng của bộ quần áo nói trên với 364 phụ nữ ở Ai Cập.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cho 206 phụ nữ xuất huyết khi sinh mặc bộ quần áo chống sốc, đồng thời so sánh kết quả với 158 sản phụ bị xuất huyết được điều trị theo cách thức thông thường. Nghiên cứu cho thấy bộ quần áo chống sốc này có thể giảm 69% các ca tử vong và ốm nặng. Những sản phụ được mặc bộ quần áo chống sốc chỉ mất nửa lượng máu so với các sản phụ khác.

TS. Suellen Miller nhận định những kết quả này thật lớn lao, đặc biệt là bộ quần áo này có thể mặc một cách dễ dàng trong 3 phút mà không cần qua huấn luyện y tế. Trong khi thuốc có thể ngăn xuất huyết một cách hiệu quả, bộ quần áo có thể giảm cơn sốc mà cơ thể bệnh nhân phải chịu.

Bà Miller ước tính giá mỗi bộ quần áo chống sốc dành cho các bà đẻ vào khoảng 160USD, mỗi bộ có thể dùng và giặt sạch khoảng 40 lần.

Hiện nhóm nghiên cứu đang mở rộng thử nghiệm bộ quần áo chống sốc dành cho sản phụ ở Ai Cập và các nước khác như Nigeria và Yemen.

Xuất huyết khi sinh con lànguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các bà mẹ. Mỗi năm, khoảng 30% trong số hơn 500.000 phụ nữ mà phần lớn là phụ nữ nghèo chết trong khi sinh là do bị xuất huyết.

Khi bị sốc, não, tim và phổi bệnh nhân bị mất ô xi bởi vì máu dồn về phần thấp hơn là bụng và chân. Sức nén của bộ quần áo chống sốc sẽ chuyển máu từ các phần thấp nhất và phần bụng tới các cơ quan chính là tim, phổi và não. Chỉ trong vài phút khi mặc bộ quần áo chống sốc, một sản phụ bị xuất huyết có thể nhận thức được và các biểu hiện sống sẽ bình thường hóa. Bộ quần áo này được thiết kế để giữ cho bà đẻ vẫn còn sống cho đến khi được điều trị trong bệnh viện.

 

Theo VietNamNet
  • 322

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook