Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị teo cơ Delta

  •  
  • 2.626

Ngày 5/5, Bộ Y tế đã ban hành quy trình kỹ thuật điều trị teo cơ xơ Delta. Phác đồ này sẽ được phổ biến đến các địa phương từ nay.

Một trường hợp teo cơ xơ Delta ở Hà Tây.

Một trường hợp teo cơ xơ Delta ở Hà Tây
(Ảnh: VNN)

Theo đó, đối với những trường hợp nhẹ sẽ được tiến hành phẫu thuật ngay tại các bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh. Những trường đặc biệt mới chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Trong quy trình này, Bộ Y tế hướng dẫn các tiêu chuẩn chẩn hóa teo cơ xơ Delta: cánh tay bệnh nhân không khép hết vào ngực khi đứng thẳng tự nhiên, xương bả vai nhô ra sau có rãnh võng dọc theo trục cơ Delta. Chỉ định đối với các bệnh nhân xơ cơ Delta là bệnh nhân không có khả năng dùng lược chải đầu, không dùng tay để gãi bên lưng bên đối diện, thay áo khó khăn và đau quanh khớp vai.

Phương pháp điều trị duy nhất hiện nay là phẫu thuật. Sau khi gây mê hoặc gây tê tại chỗ rạch dài từ 3-5cm để cắt và giải tỏa dải cơ xơ hóa, giải phóng cánh tay giúp nó dễ dàng khép vào thành ngực. Sau khi mổ bệnh nhân sẽ phải tập luyện phục hồi chức năng.

Mục tiêu là 3 tháng sau phẫu thuật bệnh nhân có thể làm được công việc hàng ngày tùy thuộc vào lứa tuổi và nghề nghiệp. Quy trình kỹ thuật này chưa xác định thời gian tiến hành mỗi ca mổ. Chi phí cho mỗi ca phẫu thuật cũng như hỗ trợ cho các trường hợp đến nay vẫn chưa được đề cập.

Các bác sĩ tuyến huyện, tỉnh sẽ được đào tạo kỹ năng chẩn đoán và phẫu thuật cho bệnh nhân teo cơ xơ Delta. Trước đây nhiều phụ huynh phát hiện cánh tay, bả vai con em mình phát triển không bình thường nhưng khi khám ở bệnh viện tuyến huyện các bác sĩ không phát hiện ra bệnh. Do đó, trong thời gian tới việc triển khai kỹ thuật này cho các bác sĩ tuyến dưới là rất cần thiết.

Được biết, từ tháng 1/2006 BV Nhi Trung ương đã triển khai đề án cấp bộ về xơ hóa cơ Delta. Đề án hoàn thành tháng 8 với mục tiêu tìm ra nguyên nhân của căn bệnh này.

Đến nay đã có khoảng 2.000 bệnh nhân mắc bệnh teo cơ xơ Delta được phát hiện tại nhiều địa phương như Phú Thọ, Hà Tĩnh, Sơn La, Hà Tây... 1.200 người trong số này đã được phẫu thuật. Kết quả sau phẫu thuật rất tốt, nhiều trẻ em có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí chơi được thể thao.

Lệ Hà

Theo VietNamNet
  • 2.626

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook